ỨNG DỤNG CỦA KHÍ NITƠ TRONG CÔNG NGHIỆP

Bạn có biết,trong không khí chúng ta hít thở, ni-tơ chiếm nhiều nhất. Trong đó không khí bao gồm 78% ni-tơ, 21% oxy và 1% các loại khí khác. Mặc dù cơ thể con người không sử dụng khí ni-tơ nhưng chúng rất có ích và được sử dụng phổ biến trong một số ngành công nghiệp. Nói cách khác, luôn có sẵn một nguồn ni-tơ không giới hạn, đạt được độ tinh khiết mong muốn cho phép bạn sử dụng


Một số ngành công nghiệp sử dụng khí Nito tinh khiết

Ứng dụng của khí Nito trong các ngành công nghiệp

Sấy khô thực phẩm và vật liệu

Ví dụ, đường ống và nhà máy có chứa nước ngưng tụ cần phải được làm khô trước khi vận hành thử. Về vấn đề này, sấy nitơ cung cấp một giải pháp phù hợp vì có thể đạt được nhiệt độ sấy cao hơn so với làm khô bằng không khí thông thường. Nitơ môi trường nhiệt giúp rút ngắn thời gian làm nóng và sấy khô, do đó tăng năng suất cây trồng.

Sấy UV thường được sử dụng để tăng tốc độ khô và polyme hóa của sơn, sơn mài, nhựa và chất kết dính. Đèn UV đảm bảo quá trình làm khô và đóng rắn tiết kiệm thời gian về mặt này. Tiến hành quá trình này trong môi trường nitơ có nhiều ưu điểm. Điều này làm giảm việc sử dụng các chất quang hóa đắt tiền (hóa chất xử lý bức xạ) và cũng kéo dài tuổi thọ của đèn UV được sử dụng.Với máy phát nitơ của mình, chúng tôi cung cấp các giải pháp chất lượng cao để sản xuất nitơ cố định và di động cho các ứng dụng khác nhau, bao gồm cả các yêu cầu khối lượng thấp.

Làm phân đạm để tăng năng suất nông nghiệp

Nitơ là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với tất cả các loại cây trồng. Điều này cho phép chúng hấp thụ nitơ và chuyển hóa nó thành protein thực vật, rất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Không có đạm thì cây trồng không thể phát triển ngay từ đầu. Yếu tố quyết định trong vấn đề này là nhu cầu sử dụng nitơ. Nitơ được sản xuất nhân tạo thường được sử dụng trong sản xuất trồng trọt. Ví dụ, nếu không có đủ nitơ tự nhiên trong đất, lượng nitơ này được sử dụng để bù đắp. Ví dụ, sự phát triển của ngũ cốc và rau quả có thể được thúc đẩy cụ thể với nitơ theo cách này.

Thành phần của đất ảnh hưởng rất nhiều đến tác dụng của nitơ. Hoạt động của vi khuẩn cũng vậy. Có thể cải thiện năng suất và chất lượng tối ưu ở bất kỳ vị trí nào.

Thuốc lá mở rộng cũng được sản xuất bằng một quá trình hóa lý liên quan đến nitơ. Loại này có khối lượng lớn hơn so với thuốc lá bình thường. Nitơ có ảnh hưởng lớn nhất đến năng suất và chất lượng của thuốc lá. Nếu không có đủ nitơ, điều này sẽ làm giảm năng suất và dẫn đến thuốc lá nhạt, mịn.

Nito dùng trong cắt laser

Cắt laser được sử dụng để cắt qua nhiều loại vật liệu như kim loại. Cắt laser là một phương pháp thích hợp đặc biệt khi yêu cầu độ chính xác hoặc tốc độ cao. Trong bối cảnh này, nitơ đóng vai trò là khí phụ hoặc khí cắt được thổi qua kerf ở áp suất cao. Là một khí trơ, nitơ không phản ứng với kim loại nóng chảy và ngăn lưỡi cắt tiếp xúc với oxy. Điều này ngăn ngừa quá trình oxy hóa và hình thành rỉ sét ở các cạnh cắt và cũng cải thiện chất lượng kerf.

Ứng dụng của Khí Ni tơ trong cắt Laser

Bảo quản thực phẩm

Nitơ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của ngành công nghiệp thực phẩm. Cần tránh tiếp xúc với oxy trong các bước sản xuất khác nhau trong sản xuất đồ uống như nước hoa quả và bia. Trong bối cảnh này, có nguy cơ lây nhiễm vi sinh vật cũng như các phản ứng oxy hóa và enzym. Điều này có thể dẫn đến giảm chất lượng hoặc làm hỏng đồ uống. Bằng cách tẩy trắng các bể chứa và sản xuất bằng nitơ, nguy cơ này có thể được giảm thiểu hoặc loại bỏ. Sau khi làm rỗng các bể chứa và trước khi nạp lại, các bể chứa cũng được rửa sạch bằng nitơ và khử trùng (được gọi là xả rửa không gian đầu).

Bảo quản tăng thời HSD trong đóng gói thực phẩm

Bao bì thực phẩm cũng thường được làm trong điều kiện có khí che chắn. Điều này giúp tăng độ bền cho quá trình vận chuyển và kéo dài thời gian sử dụng theo ngày tháng. Bao bì trong môi trường nitơ biến đổi giữ cho thực phẩm tươi và bền lâu hơn mà không cần bổ sung chất bảo quản. Phương pháp MAP này chủ yếu được sử dụng cho các loại thực phẩm nhạy cảm với oxy như thịt, cá, các loại hạt, sữa chua, pho mát, mì ống, bánh mì, salad và rau.

Trong công nghiệp dầu khí

Nitơ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực trong ngành dầu khí để ngăn ngừa các nguy cơ cháy nổ – cả trên bờ và ngoài khơi.

Ví dụ, nitơ được sử dụng để xả vào khoang chứa dầu trong các nhà máy lọc dầu hoặc tàu chở dầu. Nếu dầu được lấy ra khỏi các két chứa, mức dầu trong két sẽ giảm xuống. Đồng thời, khoang đầu trong thùng dầu cần được làm trơ bằng N2. Là một khí trơ, nitơ rất trơ và thay thế bất kỳ oxy nào có mặt. Điều này tránh các phản ứng hóa học có thể gây ra hỏa hoạn. Khi dầu được chứa trong bể, xỉ sẽ lắng xuống đáy bể theo thời gian. Xe tăng do đó mất tác dụng. Két dầu được làm sạch thường xuyên vì lý do này. Để đạt được mục đích này, các bể chứa được xả sạch và thổi khí nitơ ra ngoài để tránh các phản ứng gây viêm giữa cặn dầu và chất làm sạch.

Các nhà máy lọc dầu và khí đốt và tàu chở dầu có mạng lưới đường ống rộng khắp. Các đường ống không sử dụng tiếp tục được làm trơ với nitơ và được thử nghiệm ở các áp suất khác nhau. Bằng cách này, các thiệt hại và tổn thất sản xuất có thể được ngăn chặn trước.

Một ví dụ khác về việc sử dụng nitơ trong ngành công nghiệp thực phẩm là cho các con lăn chần và máy nghiền phản lực. Chúng được sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Quá trình nghiền trong sản xuất bột mì, ca cao và các loại thực phẩm khô, dạng bụi khác có thể dẫn đến cháy và nổ. Điều này đặc biệt đúng khi kết hợp với nhiệt ma sát và oxy. Sử dụng nitơ làm khí trơ có thể ngăn chặn các vụ cháy, nổ như vậy.

Nito dùng trong sản xuất điện tử

Các nhà sản xuất điện tử có thể giảm chi phí vận hành trong sản xuất bằng cách sử dụng nitơ tạo ra trong nhà.

Các cụm điện tử thường được sản xuất bằng cách sử dụng quy trình hàn sóng, hàn chọn lọc và hàn lại. Một bầu không khí che chắn bao gồm nitơ giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Về vấn đề này, việc sử dụng nitơ là cần thiết để sản xuất các mối hàn chất lượng cao. Nitơ cung cấp một môi trường thích hợp để ngăn chặn quá trình oxy hóa. Do đó, tránh được các ảnh hưởng xấu của oxy đối với quá trình hàn. Ví dụ, điều này ngăn chặn sự hình thành tạp chất và giảm tiêu thụ chất hàn và thông lượng. Chất lượng hàn được cải thiện là kết quả cũng như giảm nhu cầu làm lại và sửa chữa (ví dụ: râu có thể dẫn đến đoản mạch trên bảng mạch). Hơn nữa, các nhà sản xuất thiết bị điện tử hiện nay chỉ sử dụng chất hàn không chì. Lý do cho điều này là sự ra đời của chỉ thị EU hạn chế sử dụng một số chất độc hại trong thiết bị điện và điện tử (RoHS – Restrict of Hazardous Substances). Quá trình xử lý các chất hàn không chì như vậy đòi hỏi phải sử dụng nitơ làm khí bảo vệ trong quá trình sản xuất.

Nito dùng để phòng cháy trong khai thác mỏ và hầm ngầm

Nồng độ cao của khí mỏ và bụi khô có thể dẫn đến các đám cháy tự phát dưới lòng đất. Ví dụ, để giảm thiểu rủi ro này, các phần của đường hầm không có nhân viên thực hiện được phủ nitơ. Việc giảm hàm lượng ôxy càng khiến cho các vụ cháy nổ khó xảy ra hơn. Hơn nữa, một thực tế phổ biến là dập tắt các đám cháy bùng phát trong quá trình khai thác hoặc đào hầm bằng cách làm trơ nhanh chóng với nitơ.

Nito dùng trong ngày công nghiệp hóa chất và dược phẩm

Nitơ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của ngành công nghiệp hóa chất và dược phẩm. Làm sạch, làm sạch và phòng chống cháy nổ chỉ là một số ví dụ. Ví dụ, nitơ được sử dụng trong các nhà máy phản lực, trong đó các sản phẩm dược phẩm được nghiền và nghiền. Trong bối cảnh này, áp suất được sử dụng để ép khí vào máy nghiền ở tốc độ cao. Các vật liệu lưu thông trong máy nghiền va chạm với thành máy và với nhau. Quá trình này làm cho các vật liệu phân hủy thành các hạt siêu mịn. Việc sử dụng nitơ làm khí nghiền và đồng thời làm khí trơ ngăn chặn hiệu quả các vụ nổ trong bầu không khí có nhiều bụi.

Trôi bằng nitơ cũng được sử dụng trong công nghiệp dược phẩm để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Việc tẩy trắng các thùng chứa và sản xuất bằng nitơ ngăn không cho các dược chất tiếp xúc với ôxy và hơi ẩm. Bằng cách này, tránh được các tương tác không mong muốn và phản ứng oxy hóa.

Sấy UV thường được sử dụng để tăng tốc độ khô và polyme hóa của sơn, sơn mài, nhựa và chất kết dính. Đèn UV đảm bảo quá trình làm khô và đóng rắn tiết kiệm thời gian về mặt này. Tiến hành quá trình này trong môi trường nitơ nhân tạo có nhiều ưu điểm. Điều này làm giảm việc sử dụng các chất quang hóa đắt tiền (hóa chất xử lý bức xạ) và cũng kéo dài tuổi thọ của đèn UV được sử dụng.

Việc tái tạo các bộ lọc AC bão hòa, được sử dụng để làm sạch mùi hoặc thuốc nhuộm từ chất lỏng và khí, cũng có thể được kích hoạt với nitơ.

Nitơ được sử dụng để trộn trong các máy trộn có liên quan đến các quá trình hóa học và dược phẩm khác nhau. Mục đích là để ngăn ngừa cháy nổ. Hơn nữa, một loạt các ứng dụng khác, chẳng hạn như thấm nitơ, khử nitơ và tái tạo chất xúc tác, được hỗ trợ bởi việc sử dụng nitơ.

Nito dùng trong quá trình hàn nóng chảy

Hàn hồ quang được che chắn bằng khí được thực hiện trong môi trường nhân tạo với nitơ là khí che chắn. Về vấn đề này, mục đích là bảo vệ hồ quang và hồ nóng chảy khỏi oxy có trong khí quyển tự nhiên. Các phản ứng hóa học không mong muốn với oxy mà bạn muốn ngăn chặn bao gồm ăn mòn và đốt cháy. Bảo vệ khí chất lượng cao bao gồm nitơ là rất quan trọng, đặc biệt là để duy trì chất lượng sản phẩm của thép, nhôm, magiê hoặc titan. Môi trường không đủ bảo vệ về mặt này có thể dẫn đến thay đổi màu sắc, lỗ rỗng hoặc rỉ sét.

Ngoài việc sử dụng như một loại khí bảo vệ, nitơ còn được sử dụng như một loại khí phụ giúp cải thiện chất lượng của đường hàn và độ ổn định của hồ quang.

Cách để thu khí Nito

Nếu một ứng dụng yêu cầu sử dụng ni-tơ, có ba cách chính để thu được khí ni-tơ. Một là thuê bình ni-tơ từ nhà cung cấp, hai là khí ni-tơ được phân phối trong bình chứa áp suất cao, cuối cùng là tự tạo ra ni-tơ bằng cách tận dụng từ nguồn khí nén của nhà máy. Việc mua hoặc thuê khí ni-tơ rất bất tiện và có thể trở nên tốn kém, không hiệu quả.

Vì nhiều lý do, có nhiều doanh nghiệp đã quyết điịnh tự sản xuất ni-tơ nhờ máy sản xuất khí Nito , với khả năng kiểm soát lưu lượng, áp suất và độ tinh khiết cho từng ứng dụng nhất định. Các lợi ích khác bao gồm giá cả ổn định, không tốn chi phí vận chuyển và thời gian, chất lượng khí luôn được đảm bảo.

Trường Thịnh Technology cung cấp các giải pháp sản xuất khí ni tơ tại chỗ hiệu quả, chất lượng và uy tín. Để tìm hiểu kỹ hơn về Giải Pháp Sản Xuất Khí Ni tơ, mời bạn tham khảo thêm. tại đây —>

Bài viết liên quan