Silicones trong mỹ phẩm là một trong những thành phần được thảo luận nhiều nhất trong tất cả các diễn đàn làm đẹp hiện nay. Thảo luận thường trở thành tranh luận; một số người ủng hộ mỹ phẩm xanh hoặc hữu cơ, quyết định tẩy chay silicon và tuyệt đối khuyên không nên sử dụng các sản phẩm có chứa chúng trong công thức. 

Trong lĩnh vực mỹ phẩm, silicone hẳn không phải là một cái tên xa lạ khi mà những người anh em của dòng họ này có mặt rất nhiều trong các sản phẩm make up, dưỡng da và chăm sóc tóc. Có thể kể ra một số cái tên khá quen mặt như dimethicone, phenyl trimethicone, cyclotetrasiloxane (D4), cyclopentasiloxane (D5), cyclohexasiloxane (D6),…. Tuy nhiên, vẫn có một số lớn người “người bảo vệ” silicon, họ cho rằng silicones trong mỹ phẩm không gây ảnh hưởng nhiều đến da mặt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng làm rõ chủ đề này, giải quyết nó một cách khách quan nhất có thể.

Silicone trông mỹ phẩm

Silicone trong mỹ phẩm

Silicon trong mỹ phẩm là chất gì

Silicones là các polyme (đại phân tử) thu được về mặt hóa học và có nguồn gốc từ Silicio , ký hiệu Si trong bảng tuần hoàn. Tùy thuộc vào thành phần và nguồn gốc của chúng, silicon có thể tạo ra nhựa, dầu, chất đàn hồi (các chất cao su có đặc tính đàn hồi rõ rệt). Các đặc điểm chính của silicon nói chung là: 

  • Chúng kỵ nước, chúng không thấm nước và không thể hòa tan trong đó;
  • Chúng có thể phản quang được, chúng không bị tác động bởi ánh sáng mặt trời;
  • Chúng có khả năng chống lại quá trình oxy hóa
  • Chúng có tính trơ cao. Trong thực tế, chúng không tương tác với các chất khác gây ra phản ứng hóa học.

Vậy silicon trong mỹ phẩm dùng để làm gì? Đây là các chất kỵ nước, chúng tạo ra một hàng rào bảo vệ chống thấm nước trên da có thể bảo vệ da khỏi các tác nhân bên ngoài như ô nhiễm hoặc các yếu tố kích ứng. Và nếu hàng rào này một mặt bảo vệ da khỏi sự cuộc tấn công từ bên ngoài, mặt khác nó ngăn cản sự thoát ẩm từ bên trong da. Trên thực tế, tác dụng là hydrat hóa thụ động, nhằm mục đích giữ nước cho da.. Các nhà nghiên cứu cho rằng về lâu dài, lớp màng chống thấm nước sẽ gây tắc nghẽn và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng da bị bí bách, da khô với các tạp chất như mụn nhọt và mụn đầu đen. Mặt khác, một số người cho rằng rào cản là cần thiết và không ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của da, và thực tế khi trải qua những thử nghiệm nghiêm ngặt, chúng có thể được sử dụng trong công thức mỹ phẩm ngay cả ở nồng độ rất cao.

Như đã đề cập ở trên, silicon là chất trơ. Khi thoa lên da, chúng không tạo ra bất kỳ loại phản ứng nào. Do đó trong các công thức, chúng không được sử dụng như thành phần dưỡng chất. Trên thực tế, chúng được sử dụng để đảm bảo rằng kết cấu của mỹ phẩm mềm hơn và “mượt” hơn và trong các sản phẩm như kem dưỡng da mặt và cơ thể, chúng ngăn chặn hiệu ứng trắng da. Qua đó có thể cho thấy rằng chất này không ảnh hưởng đến các thành phần hóa học khác của mỹ phẩm, không độc hại hoặc kích ứng da và cho phép bạn tạo ra một sản phẩm dễ chịu hơn khi sử dụng trên bề mặt da. 

Silicone có rất nhiều trong các sản phẩm như kem nền, kem chống nắng, mỹ phẩm makeup,… việc không xác định rõ làn da và cách chọn kem chống nắng không đúng cách, chọn sản phẩm makeup không đúng cũng có thể gây hại cho da, thực tế nguyên nhân không xuất phát từ silicone.

Phân biệt các loại silicon trong mỹ phẩm

Phân biệt các loại silicon trong mỹ phẩm

>>Xem thêm: Tác hại của thức khuya đối với nam giới, cách thay đổi thói quen

Phân loại các loại Silicon trong mỹ phẩm

Silicon có thể gây ra mụn, chúng có thể gây bít tắc lỗ chân lông, silicone trong mỹ phẩm có thể tạm chia làm hai loại: bay hơi và không bay hơi.

  • Cyclopentasiloxane: Các Ciclopentasilossano thuộc chủng loại silicon dễ bay hơi (đặc biệt là trước ánh nắng). Sau khi bôi sản phẩm dưỡng lên da, chúng sẽ mau chóng bốc hơi và để lại một lớp nền khô ráo, thoáng mượt. Vậy nên, nếu sản phẩm của bạn chỉ chứa silicon dễ bay hơi thì hãy yên tâm vì nguyên nhân sinh mụn của bạn không phải do chúng đâu đấy. Chúng được định nghĩa là các silic có trọng lượng phân tử thấp bay hơi mà không để lại dấu vết khi tiếp xúc với da do nhiệt của nó. Trong mỹ phẩm, chúng được sử dụng để giảm độ nhờn (thường do dầu thực vật cung cấp) và tạo ra các sản phẩm có kết cấu nhẹ. Các  Cyclopentasiloxane  thường được tìm thấy trong mỹ phẩm cho vùng mắt và trong tất cả các sản phẩm mà không cần rửa. Bắt đầu từ tháng 1 năm 2020 nồng độ Cyclopentasiloxane lớn hơn 0,1% sẽ không được phép lưu hành trên thị trường. Trong các mỹ phẩm như viền mắt bạn có thể tiếp tục sử dụng silicone này một cách an toàn.
  • Dimethicone: Các Dimethicone thuộc loại silicon dày đặc (hoặc nặng) nên khó bay hơi vì có cấu trúc phân tử rất lớn và xốp nên dù ở lại trên bề mặt da chúng cũng không có khả năng chui vào lỗ chân lông, nên không thể gây bít tắc và sinh ra mụn được. Vấn đề của bạn chính là làm sạch da sau đó với tẩy trang và sữa rửa mặt đầy đủ. Có thể đối với da dầu bạn sẽ cảm thấy bí một chút nhưng đây ắt hẳn không phải vấn đề tiên quyết gây mụn. Chúng được định nghĩa là silicon có trọng lượng phân tử cao và không bay hơi khi tiếp xúc với da. Chúng nhờn hơn những loại dễ bay hơi và được sử dụng vì đặc tính tạo màng cao. Nó được sử dụng rất thường xuyên trong các sản phẩm chống nắng để giúp chống thấm nước.

Một số người đặt ra câu hỏi rằng “tại sao tôi phải thoa một chất không có chức năng dinh dưỡng da” (dinh dưỡng, hydrat hóa, v.v.) mà còn làm tăng thể tích của sản phẩm trong khi tôi có thể sử dụng các thành phần tự nhiên khác.

Kết luận về silicon trong mỹ phẩm

Cuối cùng là kết luận! Silicon có mặt tốt cũng có mặt xấu, nhưng về cơ bản chúng được sử dụng phổ biến trong các loại mỹ phẩm, đặc biệt là kem chống nắng hiện nay. Chúng không thật sự xấu, không gây tác hại cho da, mà ngược mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích từ make up cho đến skincare. Nếu bạn nào sử dụng các sản phẩm có chứa silicon mà bị nổi mụn thì hãy cố gắng làm sạch da thật tốt nhé, đây cũng là lý do vì sao nhiều bạn sau khi sử dụng các loại kem chống nắng hay makeup khiến cho da bị mụn vì tình trạng bít tắc lỗ chân lông trên da.

các loại silicon được dùng trong mỹ phẩm

các loại silicon được dùng trong mỹ phẩm

Trên đây là những ý kiến mà chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng thông qua những thông tin hữu ích này có thể giúp cho bạn hiểu được một phần nào về silicone trong mỹ phẩm và đừng kỳ thị chúng khi chưa tìm hiểu rõ về chúng.

>>Xem thêm: Da nhiễm Corticoid là bị gì? Cách chữa trị nhanh chóng, an toàn nhất

>>Xem thêm: Corticoid là gì? Tác dụng và tác hại của mỹ phẩm chứa Corticoid bạn nên biết