Trào ngược axit hay còn gọi là trào ngược dạ dày – thực quản. Là một trong những bệnh phổ biết trong cuộc sống ngày này. Có rất nhiều người đặt câu hỏi rằng: Kẹo cao su có thể ngăn ngừa trào ngược axit không? Vậy câu trả lời sẽ như thế nào thì cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nhai kẹo cao su và trào ngược axit

Trào ngược axit xảy ra khi axit trong dạ dày trào ngược vào ống nối cổ họng với dạ dày. Ống này được gọi là thực quản. Khi điều này xảy ra, có thể dẫn đến cảm giác nóng rát quen thuộc, thức ăn trào ngược hoặc vị chua.

Nhai kẹo cao su có thể làm giảm viêm và làm dịu thực quản của bạn. Điều này là do nhai kẹo cao su làm cho nước bọt của bạn trở nên kiềm hơn. Điều này có thể trung hòa axit trong dạ dày của bạn.

Tuy nhiên, những tác động này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại kẹo cao su bạn đang nhai.

Những lợi ích của kẹo cao su

Một số lợi ích sức khỏe có ý nghĩa liên quan đến kẹo cao su. Ví dụ, nó có liên quan đến việc tăng hiệu suất tinh thần. Nhai kẹo cao su được cho là giúp cải thiện khả năng tập trung, trí nhớ và thời gian phản ứng.

Người ta cho rằng nhai sẽ làm tăng lưu lượng máu lên não. Đổi lại, điều này làm tăng lượng oxy có sẵn cho não. Điều này có thể tăng cường chức năng nhận thức.

Khi bị trào ngược axit, kẹo cao su có tác dụng làm giảm axit trong thực quản. Hành động nhai có thể làm tăng tiết nước bọt và khiến bạn nuốt nhiều hơn. Điều này cho phép lượng axit trong miệng của bạn được đào thải nhanh hơn nhiều.

Kẹo cao su có thể giúp bạn giảm đau hơn nếu bạn nhai kẹo cao su bicarbonate. Bicarbonate có thể trung hòa axit có trong thực quản. Nước bọt của bạn đã chứa bicarbonate.

Nếu bạn nhai kẹo cao su với bicarbonate, bạn không chỉ tăng tiết nước bọt mà còn thêm bicarbonate vào hỗn hợp. Điều này có thể khuếch đại các hiệu ứng trung hòa của nó.

Kẹo cao su có lợi ích như thế nào đối trào ngược axit

Nhiều nghiên cứu, bao gồm cả một nghiên cứu được công bố, chỉ ra rằng nhai kẹo cao su không đường trong nửa giờ sau khi ăn có thể làm giảm các triệu chứng của trào ngược axit. Tuy nhiên, những phát hiện này không được chấp nhận rộng rãi. Các ý kiến ​​trái chiều về kẹo cao su bạc hà nói riêng. Người ta cho rằng kẹo cao su bạc hà, chẳng hạn như bạc hà, có thể có tác dụng ngược lại đối với các triệu chứng trào ngược axit.

Các lựa chọn điều trị cho chứng trào ngược axit

Nhiều người thấy rằng chỉ cần tránh các loại thực phẩm gây ra chứng ợ nóng của họ là đủ để loại bỏ vấn đề. Những người khác được hưởng lợi từ việc kê cao đầu khi ngủ.

Nếu bạn hút thuốc, bác sĩ có thể khuyên bạn cố gắng bỏ thuốc lá. Hút thuốc có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của cơ thắt thực quản, khiến axit dễ trào ngược hơn.

Bạn cũng có thể được lợi khi sử dụng thuốc không kê đơn (OTC). Những loại thuốc này bao gồm:

  • Thuốc kháng axit: Có dạng nhai hoặc dạng lỏng, thuốc kháng axit thường có tác dụng nhanh chóng bằng cách làm suy yếu axit dạ dày ngay lập tức. Họ chỉ cung cấp cứu trợ tạm thời.
  • Thuốc đối kháng thụ thể H2: Được dùng ở dạng thuốc viên, những thuốc này làm giảm sản xuất axit trong dạ dày. Chúng không cứu trợ ngay lập tức, nhưng có thể kéo dài đến 8 giờ. Một số hình thức cũng có thể có sẵn theo toa.
  • Thuốc ức chế bơm proton (PPI): Cũng được dùng ở dạng thuốc viên, PPI làm giảm sản xuất axit dạ dày và có thể giúp giảm đến 24h

Nếu thuốc không kê đơn và thay đổi lối sống không đủ để giảm đau, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc theo toa cho bạn. Nếu thực quản của bạn đã bị tổn thương bởi axit dạ dày, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Đây thường là phương sách cuối cùng

Nguồn: https://www.healthline.com/

Xem thêm: Thuốc Nexium Mups (Thuốc điều trị triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày-thực quản)