Mụn trứng cá ít nhiều cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ trên làn da của chúng ta. Khi bị mụn trứng cá có nên nặn không và cách điều trị mụn trứng cá như thế nào? Là câu hỏi khá phổ biến ở tất cả mọi người. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

co nen nan mun trung ca khong

Mụn trứng cá có ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ của người có tình trạng da này. Nhiều người muốn nhanh chóng thay đổi những biểu hiện của mụn trứng cá bằng cách nặn mụn. Tuy nhiên, có nên nặn mụn hay không? Lợi ích hay tác hại gì? Sẽ được làm rõ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Tại sao không nên nặn mụn trứng cá?

Khi da bị mụn trứng cá nhiều người đã không tìm hiểu một số biện pháp để điều trị mụn trứng cá, mà dùng cách đơn giản là nặn mụn trứng cá để cố gắng loại bỏ tình trạng da mụn nhanh chóng, tuy nhiên các bác sĩ da liễu không khuyến khích làm theo phương pháp này. Tại sao? Nặn mụn không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và sẹo.

Tự nặn mụn có thể gây tác dụng ngược:

Nặn mụn và các vết thâm mụn khác là việc làm đơn giản ai cũng có thể làm được, nhưng cần có một phương pháp để việc nặn mụn có hiệu quả để tránh:

  • Sẹo vĩnh viễn
  • Mụn trứng cá nghiêm trọng hơn
  • Mụn trứng cá trở nên đau hơn
  • Nhiễm trùng

Những tác dụng phụ không mong muốn này có thể xảy ra khi bạn tự nặn mụn ở nhà. Khi tự nặn mụn bằng tay, sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng từ vi khuẩn trên tay.

ban tay chua rat nhieu vi khuan

Bàn tay chứa rất nhiều vi khuẩn

Theo nguyên tắc chung, không bao giờ nên cố gắng tự nặn mụn. Nếu bạn cố gắng nặn mụn và sẽ phá vỡ hàng rào bảo vệ da, có nguy cơ bị sẹo vĩnh viễn. Nếu mụn của bạn chứa mủ bị nhiễm trùng, việc nặn mụn có thể lây lan vi khuẩn vào các lỗ chân lông và nang lông khác và tạo điều kiện cho mụn lan rộng hơn ở vùng da khác.

Nặn mụn cũng có thể làm trì giảm quá trình chữa lành vết thương tự nhiên của da, kéo dài thời gian hồi phục da hơn. Nếu bạn cố gắng nặn mụn, điều này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông hơn nữa, làm cho mụn trứng cá dễ dàng nhận thấy do kích hoạt tình trạng viêm dưới da.

2. Cách xử lý mụn trứng cá

Chuyên gia da liễu hay các bác sĩ da liễu sẽ có những tư vấn tốt nhất cho việc xử lý mụn trứng cá. Các bác sĩ da liễu sử dụng một vài kỹ thuật khác nhau để loại bỏ mụn trứng cá. Đó là giải pháp trích mụn trứng cá, bao gồm sử dụng các dụng cụ vô trùng để loại bỏ mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Tuy nhiên, giải pháp này thường tốn thời gian và có thể tốn kém về chi phí thực hiện. Việc trích mụn trứng cá là một cách an toàn để loại bỏ mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

Một kỹ thuật khác mà các bác sĩ da liễu sử dụng trong việc điều trị một u nang hoặc nốt mụn sâu, đó là tiêm corticosteroid. Một mũi tiêm là tốt để điều trị một nốt mụn trứng cá hoặc u nang. Tuy nhiên, nếu tiêm quá nhiều corticosteroid, có thể một số tác dụng phụ không mong muốn.

Một số người vẫn thực hiện việc nặn mụn ngay khi nhìn thấy một mụn trứng cá xuất hiện. Nếu như thực hiện việc nặn mụn, hãy làm theo các bước sau:

2.1. Mụn đầu đen:

Thuốc bôi ngoài da không cần kê đơn có chứa axit salicylic hoặc benzoyl peroxide có thể được áp dụng cho mụn đầu đen để nới lỏng nang lông trước khi bạn cố gắng nặn nó.

mun dau den

Rửa tay kỹ và sát khuẩn tay, sau đó dùng áp lực lên cả hai bên của lỗ chân lông bị tắc bằng ngón tay của bạn. Với một chút áp lực, mụn đầu đen sẽ bật ra.

2.2. Mụn đầu trắng:

Khử trùng cây kim bằng cồn và nhẹ nhàng chích vào vùng da nơi lỗ chân lông có mụn đầu trắng. Sau đó, giải nặn mụn đầu trắng giống như cách nặn mụn đầu đen.

Sau khi sử dụng thuốc làm se da hoặc thuốc trị mụn không cần kê đơn, và rửa tay kỹ, áp dụng áp lực lên cả hai bên của lỗ chân lông bị mụn.

2.3. Mụn mủ:

Mụn mủ nằm sâu bên dưới các lớp da của bạn và rất khó để nặn. Sử dụng một miếng gạc ấm, để có thể cố gắng mở lỗ chân lông. Tuy nhiên, không nên cố gắng tự nặn mụn mủ, bởi nguy cơ nhiễm trùng rất cao.

2.4. Mụn lớn hoặc U nang:

Để loại bỏ một nốt mụn lớn hoặc mụn nang đau đớn hoặc nốt sần, bác sĩ da liễu sẽ sử dụng một thủ thuật gọi là vết mổ và dẫn lưu. Nó liên quan đến việc sử dụng kim vô trùng hoặc lưỡi phẫu thuật để mở nốt mụn/u nang và sau đó loại bỏ những gì bên trong. Điều này tăng tốc độ chữa lành và giảm nguy cơ để lại sẹo.

Trên đây là thông tin trả lời cho câu hỏi có nên nặn mụn trứng cá không và cách điều trị. Trị mụn là cả một quá trình dài nên các nàng đừng tự ti, mà chúng ta hãy cùng nhau cố gắng nhé. Bên cạnh đó nàng cũng có thể tham khảo kem trị mụn eucerin: TẠI ĐÂY

>>>Xem thêm: 

 

Tags: , ,