Da nhạy cảm là gì và cách điều trị da nhạy cảm

Da nhạy cảm thực sự không hề hiếm gặp có khoảng 40% dân số gặp phải vấn đề này biểu hiện chung của vấn đề này là ngứa, châm chích, mẩn đỏ, nổi mụn thậm chí là da bị xỉn màu kèm theo các vết bong chóc khi thời tiết thay đổi sử dụng mỹ phẩm mới hay môi trường bụi bẩn.

Tuy nhiên không phải ai cũng có mức độ nhạy cảm giống nhau và nguyên nhân giống nhau. Theo các chuyên gia thì có hai nguyên nhân chính khiến da bị nhạy cảm.

Phân loại da nhạy cảm

Nhạy cảm do di truyền: đây là nhóm các bạn mà vốn dĩ từ nhỏ da đã mỏng và hàng rào bảo vệ da cũng yếu hơn mọi người. Nguyên nhân là do di truyền từ bố mẹ hoặc những người cùng huyết thống nhẹ thì sẽ bị ửng đỏ khi thay đổi thời tiết, kém mỹ phẩm. Còn nặng hơn thì có những chứng viêm da như chàm (eczema), chứng đỏ mặt (rosacea)…

Da nhạy cảm do yếu tố ngoại sinh: có thể kể đến như rối loạn nội tiết tốt, tia UV, chăm sóc da không đúng cách(chà xát quá mạnh, sử dụng sai sản phẩm)…

 Da nhạy cảm là gì và cách điều trị da nhạy cảm

Để phân biệt da nhạy cảm thì có rất nhiều tài liệu khác nhau tuy nhiên nếu đựa theo tài liệu chính thống thì chia ra làm 4 dấu hiệu cơ bản.

Dễ nổi mụn da bị viêm sưng tấy chứa đầy các vi khuẩn mụn

Chứng đỏ mặt – Rosacea da đỏ bừng nổi mẩn đỏ có thể nhìn thấy mạch máu

Nhóm da châm chích – stinging subtype da có biểu hiện nóng bừng, hơi rát trong quá trình sử dụng mỹ phẩm do đầu mút của loại da này nhạy cảm hơn so với da bình thường. Đối với loại da này thì nên tránh các chất có trong mỹ phẩm như alpha hydroxy acids, benzoic acid, sorbic acid, sodium lauryl sulfate…

Nhóm da dị ứng: thường những loại da yếu thì các tác nhân bao gồm trong đồ ăn hoặc chất độc hại dễ thâm nhập vào da để gây ra các phản ứng viêm tiếp xúc thông thường chỉ dị ứng với một vài thành phần nhất định. Cách đơn giản để phát hiện ra các thành phần này chủ yếu dựa vào trải nghiệm trong quá khứ của mỗi đối tượng.

Cách điều trị da nhạy cảm

Với các loại da nhạy cảm như do môi trường, đồ ăn, cách chăm sóc da hay do rối loạn nội tiết tố thì đều có thể xử lý được.

Với việc rối loạn nội tiết tố thì đầu tiên bạn nên đi khám xem cơ thể thiếu hoặc thừa chất nào, mất cân bằng ở đâu và dựa trên đó chúng ta sẽ bổ sung qua đường uống hoặc thực phẩm chức năng như dầu hoa anh thảo, kẽm.

Nếu do ô nhiễm môi trường thì bạn phải làm sạch và bảo vệ da đúng cách. Đúng cách ở đây có nghĩa là sử dụng các sản phẩm tẩy trang, sữa rửa mặt dành riêng cho da nhạy cảm như các sản phẩm của lancoome, La Roche Posay, Loreal Paris…

Sau khi làm sạch da thì chúng ta phải bảo vệ da nữa ngoài việc chống nắng ra thì nên chống oxy hóa nữa.

Về chống nắng thì làn da nhạy cảm sẽ phù hợp với các loại chống nắng vật lý hơn là chống nắng hóa học tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng vậy cách tốt nhất là nên test thử nhiều loại trên da trước khi quyết định gắn bó với một sản phẩm nào đó.

Có một số chất thường gây dị ứng như oxybenzone, paba, hương liệu, cồn…

Chống oxy hóa cũng là một cách giúp cho da bớt nhạy cảm hơn các bạn có thể bổ sung thêm các thành phần như vitamin C, vitamin E, ferulic acid, Squalane, polyphenols.

Nói tóm lại chăm sóc da đúng cách là chìa khóa giúp da chúng ta bớt nhạy cảm hơn nhưng vấn đề là phải xác định được đúng loại sản phẩm thích hợp cho da.

Da nhạy cảm là gì và cách điều trị da nhạy cảm

Và có một số nguyên tắc cố định với làn da nhạy cảm như sau:

  • Xác định chính xác các chất gây nhạy cảm để hạn chế tối đa
  • Xem kỹ bảng thành phần trước khi sử dụng
  • Tránh các chất có tính tẩy rửa mạnh – tẩy tế bào chết có nồng độ cao
  • Luôn test mỹ phẩm ở vùng da nhỏ trước khi sử dụng trên toàn mặt
  • Hạn chế tác động nhiệt quá nóng hoặc quá lạnh
  • Với da nhạy cảm bạn đừng nên dưỡng trắng hoặc sử dụng các sản phẩm đặc trị quá nhiều. Đặt ưu tiên hàng đầu là làm da khỏe ưu tiên các sản phẩm làm sạch, dưỡng ẩm và bảo vệ
  • Không thay đổi sản phẩm quá nhiều trung thành với các sản phẩm đã và đang sử dụng.

Keyword: Da nhạy cảm là gì và cách điều trị da nhạy cảm

 

Tags: