Theo chia sẻ của một số doanh nghiệp, có khoảng 70% các sản phẩm Đông trùng hạ thảo trên thị trường là hàng giả, hàng kém chất lượng. Vì quá hiếm với giá lên tới tiền tỷ/kg nên đông trùng hạ thảo bị làm giả rất nhiều, đủ loại từ nặn bột đến siêu chiết tách. Khi mua Đông trùng hạ thảo cần phải tìm hiểu nguồn gốc hết sức thận trọng, để không mua phải loại kém chất lượng, thậm chí có chứa những chất độc hại, kim loại nặng không lường hết được. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu một số cách giúp bạn phân biệt được đâu là Đông trùng thật và Đông trùng giả.

Nếu bạn chưa hiểu Đông Trùng Hạ Thảo là gì thì hãy tham khảo bài viết TẠI ĐÂY.

Cách phân biệt nấm đông trùng hạ thảo thật hay giả

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật và giả

Phân biệt Đông trùng hạ thảo dựa theo xuất xứ địa phương

Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện 108, đông trùng hạ thảo vùng Tây Tạng đến nay vẫn được cho là tốt nhất. Các vùng khác, chất lượng không bằng do khác về địa chất, khí hậu, môi trường. Tuy nhiên, để phân biệt được đâu là đông trùng Tây Tạng, đâu của Hàn Quốc, Nhật Bản… thì cực kỳ khó.

Phân biệt Đông trùng hạ thảo dựa theo nguồn gốc

Đông trùng hạ thảo mọc tự nhiên hình dạng con sâu rất quý hiếm và không có nhiều nên giá rất cao. Hiện nay, loại đông trùng hạ thảo tự nhiên có hình sâu nhộng này rất nhiều mua bao nhiêu cũng có nhưng có 3 nguồn gốc khác nhau với chất lượng cũng khác nhau thậm chí có loại được làm giả hoàn toàn không có giá trị.

Loại thứ nhất là loại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Ophiocordyceps sinensis tự nhiên thật có giá trị nhất nhưng giá trên dưới 1 tỷ đồng và số lượng loại này rất ít và không dễ mua được loại này nếu không qua đến Trung Quốc để mua.

Nguồn thứ 2 là loại cây Trùng Thảo hay gọi là bắc Trùng Thảo đây là loại Thảo dược mà có phần gốc của của nó giống như hình dạng của sâu Đông Trùng Hạ Thảo Ophiocordyceps sinensis tự nhiên, loại trùng thảo này có một số thành phần dược tính giống như đông trùng hạ thảo thật nhưng không đầy đủ và đồng nhất với loại từ thiên nhiên, đây là loại cũng có giá trị dược tính nhưng thấp hơn, do dễ nuôi trồng nên giá thành thấp, nếu không phải người có chuyên môn sẽ khó phân biệt dược loại này, loại thứ 2 này tại Việt Nam có giá vài chục triệu/kg.

Loại thứ 3 là đông trùng hạ thảo được làm giả rất giống với tự nhiên, loại này hoàn toàn không có giá trị dược tính mà dùng còn nguy hại cho sức khỏe vì có sử dụng hóa chất tạo mùi. Cách phân biết đông trùng hạ thảo thật, giả chính xác nhất là phải phân tích kiểm nghiệm.

Cách phân biệt nấm đông trùng hạ thảo thật hay giả

Phân biệt Đông trùng hạ thảo dựa theo hình dạng

Theo thạc sĩ Lê Quốc Thịnh, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Trung ương 71, hàng giả thường được chế bằng thân củ của địa tàm và thảo thạch. Đông trùng hạ thảo giả có cạnh gờ hơi cong, có 3-15 đốt, bên ngoài có màu vàng nhạt, dài khoảng 2-3 cm, giòn hơn so với thông thường, khi cắt ra có màu trắng.

Một số loại giả do Trung Quốc sản xuất được làm từ bột ngô, bột mạch hay thạch cao… Chúng được sản xuất bằng cách gia công ép màng nên bên ngoài có màu trắng ngà, hình sâu non nhẵn bóng, rõ các vằn khía, mặt cắt có màu trắng nhạt, cầm thấy nặng, không nhẹ bông như thật, khi nhai lâu thì dính răng. Hàng giả sâu non không có chân, vị ngọt, dính.

Mời bạn tham khảo địa chỉ mua hàng các loại dược phẩm TẠI ĐÂY.

Cách phân biệt nấm đông trùng hạ thảo thật hay giả

Trên đây là tổng hợp các cách để phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo mà bạn cần chú ý để có thể mua được sản phẩm chất lượng và tránh phải mua phải hàng giả. Chúng tôi hy vọng đã mang đến bài viết bổ ích giúp bạn hiểu được cách phân biệt. Bạn có thể tham khảo một số loại nấm sau: https://medimart.com.vn/tin-tuc/nam-dau-khi.html và https://medimart.com.vn/tin-tuc/nam-thuong-hoang-la-gi.html