Tuyến tiền liệt là một cơ quan sinh sản của nam giới sản xuất chất lỏng để nuôi và bảo vệ các tế bào tinh trùng. Nếu bạn là nam giới đang ở độ tuổi 50 hoặc 60 tuổi thì hãy chú ý đến tuyến tiền liệt của mình nhé! Các bệnh phổ biến thường gặp ở tuyến tiền liệt như:

Bệnh tuyến tiền liệt và lão hóa

Khoảng 25% nam giới từ 55 tuổi trở lên có tình trạng tuyến tiền liệt. Con số này tăng lên 50% khi 70 tuổi. Giai đoạn đầu của bệnh tuyến tiền liệt có thể không có triệu chứng.

Nếu bạn là nam giới và bạn ở độ tuổi 50 hoặc 60, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn có cần phải kiểm tra tuyến tiền liệt của mình hay không và tần suất kiểm tra nếu có. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tuyến tiền liệt (hoặc nếu bạn có mối quan tâm đặc biệt), hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn sớm hơn về thời điểm kiểm tra tuyến tiền liệt có thể phù hợp với bạn.

Các loại bệnh tuyến tiền liệt

Ba dạng phổ biến nhất của bệnh tuyến tiền liệt là viêm (viêm tuyến tiền liệt), phì đại tuyến tiền liệt không phải ung thư (tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, hoặc BPH) và ung thư tuyến tiền liệt. Một người đàn ông có thể gặp một hoặc nhiều bệnh này.

Viêm tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt)

Mặc dù viêm tuyến tiền liệt có thể ảnh hưởng đến nam giới ở mọi lứa tuổi, nhưng bệnh phổ biến hơn ở nam giới trẻ hơn, từ 30 đến 50 tuổi. Các loại viêm tuyến tiền liệt chính là:

 • Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn – nhiễm khuẩn cấp tính hoặc mãn tính
 • Viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn – tuyến tiền liệt bị viêm, còn được gọi là hội chứng đau vùng chậu mãn tính (CPPS).

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân của viêm tuyến tiền liệt là không rõ. Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn đáp ứng tốt với các loại thuốc kháng sinh có thể xâm nhập vào tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn, hoặc CPPS, là dạng viêm tuyến tiền liệt phổ biến nhất và khó kiểm soát hơn. Các triệu chứng khác nhau ở mỗi người đàn ông. Không có xét nghiệm đơn lẻ nào để chẩn đoán CPPS, vì vậy bác sĩ sẽ cần loại trừ các nguyên nhân có thể khác gây ra các triệu chứng của bạn trước khi đưa ra chẩn đoán.
Các nguyên nhân có thể gây ra CPPS bao gồm:

 • Nhiễm trùng viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn trong quá khứ
 • Kích ứng từ một số hóa chất
 • Một vấn đề với các dây thần kinh kết nối đường tiết niệu dưới
 • Vấn đề với cơ sàn chậu
 • Lạm dụng tình dục

Phì đại tuyến tiền liệt không phải ung thư (BPH)

Phì đại không phải ung thư của tuyến tiền liệt, hoặc tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH), phổ biến hơn khi nam giới lớn tuổi. Nó không đe dọa đến tính mạng, nhưng có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Sự mở rộng của tuyến tiền liệt (bao quanh đầu niệu đạo) làm cho niệu đạo hẹp lại và gây áp lực lên đáy bàng quang. Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn (tắc nghẽn) dòng chảy của nước tiểu.

Các chướng ngại vật thường biểu hiện dưới dạng các triệu chứng đường tiết niệu dưới, đôi khi dẫn đến nước tiểu đọng lại trong bàng quang khi nó phải được thải ra ngoài. Khi điều này xảy ra đột ngột, nó được gọi là bí tiểu cấp tính. Tình trạng này rất đau và thường được giảm bớt tạm thời bằng cách luồn một ống mỏng (ống thông tiểu) để thải nước tiểu.

Tình trạng ứ đọng nước tiểu mãn tính (liên tục), ít phổ biến hơn, có thể dẫn đến sự tích tụ nước tiểu trong bàng quang không đau và nguy hiểm. Một dạng bí tiểu mãn tính không phổ biến có liên quan đến áp lực bàng quang cao, có thể làm hỏng chức năng thận.

Xem thêm thuốc điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt TẠI ĐÂY!

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt  thường ảnh hưởng đến nam giới trên 50 tuổi. Nguyên nhân vẫn chưa được biết rõ, mặc dù tuổi cao và tiền sử gia đình được biết là những yếu tố góp phần.

Trong giai đoạn đầu, các tế bào ung thư chỉ giới hạn trong tuyến tiền liệt. Với các loại ung thư tuyến tiền liệt mạnh hơn, các tế bào ung thư xâm nhập vào hệ thống mạch máu và bạch huyết sớm và lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể, nơi chúng phát triển các khối u thứ cấp, đặc biệt là trong xương.

Các triệu chứng của bệnh tuyến tiền liệt

Trong giai đoạn sớm nhất, bệnh tuyến tiền liệt có thể có hoặc không kèm theo các triệu chứng. Các triệu chứng của bệnh tuyến tiền liệt tùy thuộc vào tình trạng bệnh, nhưng có thể bao gồm:

 • Khó đi tiểu, chẳng hạn như khó bắt đầu dòng chảy của nước tiểu
 • Cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm
 • Cảm giác như thể bàng quang không thể được làm trống hoàn toàn
 • Đi tiểu đau
 • Tiểu ra máu hoặc máu từ niệu đạo không phụ thuộc vào tiểu tiện.

Tiểu ra máu thường do những nguyên nhân không liên quan đến tuyến tiền liệt. Luôn đến gặp bác sĩ nếu bạn thấy có máu trong nước tiểu.

Chẩn đoán bệnh tuyến tiền liệt

Bệnh tuyến tiền liệt được chẩn đoán bằng nhiều loại xét nghiệm, bao gồm:

 • Khám sức khỏe, bao gồm khám trực tràng kỹ thuật số (DRE), trong đó bác sĩ đưa ngón tay đeo găng tay vào trực tràng để kiểm tra kích thước tuyến tiền liệt của bạn
 • Xét nghiệm máu để tìm kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (xét nghiệm PSA; thảo luận vấn đề này với bác sĩ của bạn)
 • Xét nghiệm nước tiểu giữa dòng (MSU) để tìm nhiễm trùng hoặc máu trong nước tiểu
 • Quét siêu âm và nghiên cứu dòng chảy của nước tiểu

Điều trị bệnh tuyến tiền liệt

Điều trị viêm tuyến tiền liệt có thể bao gồm thuốc kháng khuẩn và phương pháp điều trị hỗ trợ, tùy thuộc vào loại viêm tuyến tiền liệt.
Điều trị BPH có thể bao gồm thuốc để thư giãn cơ trơn của tuyến hoặc thu nhỏ kích thước của tuyến tiền liệt và phẫu thuật để tạo ra một kênh mở rộng vĩnh viễn ở phần niệu đạo đi qua tuyến tiền liệt.
Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt được điều chỉnh để phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Bản chất của bệnh ung thư, các vấn đề sức khỏe khác mà người đó có thể mắc phải, và mong muốn của họ đều sẽ được tính đến.
Các phương pháp quản lý ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

 • phẫu thuật – ví dụ: cắt bỏ tuyến tiền liệt (cắt bỏ tuyến tiền liệt)
 • Xạ trị
 • Các phương pháp điều trị triệt để như siêu âm hội tụ cường độ cao (HIFU) và NanoKnife®
 • Điều trị hormone (liệu pháp loại bỏ androgen)
 • Hóa trị liệu

Để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác hoặc đặt mua thuốc online bạn có thể truy cập tại: https://nhathuocviet.vn/