Nguyên nhân chính dẫn đến bị dị ứng thời tiết đó là vì hệ miễn dịch của cơ thể bị rối loạn. Khi thời tiết chỉnh sửa đột ngột cơ thể sẽ sản sinh ra các kháng thể để chống lại các tác động ở ngoài, từ đấy gây ra các phản ứng dị ứng, trong đó việc sản sinh Histamin là cơ chế công việc trọng yếu của hệ miễn dịch làm ảnh hưởng một cách trực tiếp đến trạng thái này.

1. Bị dị ứng thời tiết có nguy hiểm không?

Khi cơ thể con người tiếp cận với sự thay đổi của môi trường gây ra hiện tượng dị ứng thời tiết. Mỗi người sẽ không giống nhau sẽ giận dữ không giống nhau trước tác nhân gây dị ứng thời tiết và mức độ dị ứng cũng không giống nhau sẽ dẫn đến những biểu hiện không giống nhau. Đối với dị ứng thời tiết nóng, cơ thể vào thời gian này sẽ tiết ra mồ hôi nên da của chúng ta sẽ luôn trong hiện trạng ẩm ướt dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, làm bệnh dị ứng ngày càng nặng hơn.

Dị ứng thời tiết lạnh nổi mẩn đỏ là hiện tượng xuất hiện vào mùa đông, nhiệt độ hạ thấp làm không khí trở nên khô hơn là lý do khiến trạng thái dị ứng xảy ra. Thậm chí Mỗi lần trời mưa hoặc có gió cũng có thể xảy ra trạng thái dị ứng thời tiết này.

Dị ứng thời tiết đặc trưng bởi những đặc điểm như dị ứng thời tiết nổi mề đay và dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ. Dị ứng thời tiết gồm có dạng cấp tính và mạn tính. nếu bệnh ở tình trạng cấp tính, sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 24 giờ đến dưới 6 tuần, biểu hiện lâm sàng là những triệu chứng ngứa, gây khó chịu cho người bệnh. Nếu như những dấu hiệu này không nên chữa trị đúng lúc và đúng cách sẽ chuyển sang giai đoạn dị ứng thời tiết mạn tính có thể gây nguy hiểm cho cơ thể với biểu hiện phù nề, nhiễm trùng da, tụt huyết áp, sốc phản vệ, trường hợp xấu nhất sẽ dẫn đến tử vong.

Bị dị ứng thời tiết có nguy hiểm không?

Bị dị ứng thời tiết có nguy hiểm không?

Xem thêm: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý dị ứng mỹ phẩm hiệu quả nhất tại nhà

2. Biểu hiện của việc bị dị ứng thời tiết

Khi những người có cơ địa dị ứng tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng từ môi trường bên ngoài như thời tiết nóng, lạnh, phấn hoa, nước mưa… Sẽ xảy ra những biểu hiện của dị ứng thời tiết như sau:

2.1 Phát ban

Ban xuất hiện trên bề mặt da với những mẩn đỏ, nhất là ở vùng tay, chân, kể cả ở bị dị ứng ở mặt. Những ban này khiến cho cơ thể có cảm xúc ngứa, khó chịu dẫn đến động tác gãi càng làm cho những nốt mẩn đỏ này lan rộng ra hơn và thành từng đám nổi khắp bề mặt da.

2.2 Sưng rộp tấy đỏ

Da của người bị dị ứng thời tiết nổi mề đay hay dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ cũng sẽ bị sưng lên, nhất là những vùng da tiếp cận trực tiếp với thời tiết bên ngoài.

2.3 Viêm mũi

Những đặc điểm của viêm mũi như hắt hơi, sổ mũi, nhức đầu cũng sẽ xuất hiện khi bị dị ứng thời tiết.

2.4 Nổi mề đay cấp tính

đây là triệu chứng đặc trưng cũng như triệu chứng nguy hiểm đối với bệnh dị ứng thời tiết nổi mề đay đã ở giai đoạn nặng. Nổi mề đay cấp tính là nổi mề đay khắp cơ thể một cách đột ngột khiến cơ thể rơi vào trạng thái khó thở, tụt huyết áp nhanh, sốc phản vệ và có thể dẫn đến tử vong.

Biểu hiện của việc bị dị ứng thời tiết

3. Cách khắc phục triệu chứng khi bị dị ứng thời tiết lạnh? 

Cách khắc phục triệu chứng và phòng ngừa hiện tượng này xảy ra sẽ phần nào giúp bệnh nhân tránh được những khó chịu khi bị dị ứng thời tiết lạnh.

Cách khắc phục triệu chứng

  • Không nên mặc nhiều quần áo chật chội khiến cơ thể không thoải mái. Mặc dù cần phải mặc đồ dày để giữ ấm nhưng phải chú ý độ thông thoáng, chất liệu mềm mại dành cho da.

  • Tránh tiếp xúc với những yếu tố kích thích có thể khiến cho tình trạng dị ứng nặng hơn như phấn hoa, nước hoa, mỹ phẩm, chất tẩy rửa, xà phòng,…

  • Bổ sung sức đề kháng cho cơ thể thông qua thực phẩm hàng ngày, nhất là các loại trái cây giàu Vitamin C, rau, củ quả, nước ép,…

  • Khám sức khỏe và sử dụng thuốc đúng theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt không được tự ý mua thuốc ngoài khi chưa có bất kỳ sự kiểm tra nào từ chuyên gia vì rất dễ khiến cho bệnh nặng hơn.

  • Sử dụng các loại thuốc được kê đơn bao gồm thuốc kháng Histamin hay Cimetidine, Doxepin, Prednisolone,… để khắc phục tình trạng bệnh lý.

  • Có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia bổ sung các loại thực phẩm chứa Vitamin B6, B12 để tránh các trường hợp đau đầu khi bị dị ứng thời tiết lạnh.

Để hiểu thêm về cách chữa dị ứng da tại nhà bạn có thể xem thêm tại bài viết này: https://sieuthimypham.vn/tin-tuc/nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-chua-tri-di-ung-my-pham-tai-nha.html