Nhà cấp 4 hay còn gọi là nhà một tầng là một trong những loại nhà được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên đối với việc thiết kế và xây dựng nhà cấp 4 sao cho hợp phong thuỷ, mang vận may, bình an đến cho gia chủ là điều đáng được lưu ý. Bài viết dưới đây sẽ mách nhỏ cho bạn phong thuỷ nội thất thiết kế nhà cấp 4. Hãy cùng xem nào!

Phong thuỷ nội thất: chiều cao nhà cấp 4

Chiều cao nhà cấp 4 được hiểu là khoảng cách từ nền sàn tầng 1 đến đỉnh cao nhất của mái nhà. Nhiều người thích nhà có độ cao thấp, nhằm mục đích tạo cảm giác ấm áp. Nhà có độ cao mái trần quá lớn làm cho ngôi nhà trở nên thoáng mát nhưng nếu diện tích quá rộng, trang trí ít đồ đạc thì dễ tạo cảm giác lạnh lẽo, trống trải.

phong-thuy-noi-that-nha-cap-4-chieu-cao

phong thuỷ nội thất về chiều cao nhà cấp 4 cũng nên kết hợp với diện tích chung của ngôi nhà.

Cách xác định phong thuỷ nội thất chiều cao nhà cấp 4 phụ thuộc vào các yếu tố: Chiều cao nhà cấp 4 theo phong thuỷ; chiều cao thực tế (diện tích chung, không gian xung quanh, nhu cầu trang trí trần,…); Chiều cao trần mái nhà cấp 4 theo khí hậu. Chiều cao phong thuỷ bạn có thể dựa vào thước lỗ ban để lựa chọn sao cho hợp lí.

Chiều cao nhà cấp 4 cũng nên kết hợp với diện tích chung của ngôi nhà. Nếu ngôi nhà của bạn rộng thì chiều cao nhà nên chọn mức độ trung bình khoảng 3 – 3.5m. Nếu nhà bạn hẹp thì chiều cao nhà nên lựa chọn là 3.6 – 4m là hợp lí.

Phong thuỷ nội thất ánh sáng trong thiết kế nhà cấp 4

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến phong thuỷ nội thất nhà cấp 4. Bạn nên ưu tiên các thiết kế có thể lấy được ánh sáng tự nhiện một cách tối đa nhất (cửa sổ, giếng trời, cửa thông gió,…).

phong-thuy-noi-that-nha-cap-4-anh-sang

Ánh sáng hài hoà, không gian tươi mát là không gian sống lí tưởng dành cho bạn.

Thiết kế nhà cấp 4 hợp phong thuỷ sẽ cần đảm bảo hệ thống ánh sáng đầy đủ với mục đích cân bằng âm – dương và giúp tiết điện năng trong không gian. Không nên để nhà quá sáng dễ tạo thế phá tài. Ngược lại, nhà u tối sẽ khiến tâm trang gia chủ u uất, phong thuỷ và môi trường sinh hoạt đều không tốt. Những vật dụng trang trí nội thất đi kèm đề chi phối và phân tán ánh sáng hợp lí là rèm che, gương nội thất. Ánh sáng hài hoà, không gian tươi mát là không gian sống lí tưởng dành cho bạn.

Phong thuỷ nội thất bậc thềm thiết kế nhà cấp 4

Nhà cấp 4 có bậc thềm quá cao sẽ tạo thế trơ trọi, dễ bị gió lùa sinh ra phong sát. Làm cho khả năng tụ khí của ngôi nhà giảm, tài lộc không đến với gia chủ. Ngược lại, nhà cấp 4 có thấp hơn sân hoặc mặt nền bằng sân không có bậc thềm thì dễ tụ khí xấu dẫn đến phong thuỷ xấu cho gia chủ. Lời khuyên cho bạn là thiết kế bậc thềm theo số lẻ (3 – tam cấp, 5,…) Chiều cao của bậc được thiết kế sao cho vừa phải với khoảng cách từ mặt đường, sân cho đến thềm nhà (50 cm – 80cm).

phong-thuy-noi-that-nha-cap-4-bac

Phong thuỷ nội thất bậc cầu thang nên chọn chiều cao vừa phải và số bậc lẻ (3, 5,…)để đảm bảo yếu tố phong thuỷ.

Bố trí phong thuỷ nội thất cho nhà cấp 4

Những khu vực riêng trong ngôi nhà cần lưu ý thiết kế hợp phong thuỷ là: phòng khách, phòng bếp, phòng ăn, phòng ngủ, nhà vệ sinh. Bạn có thể bố trí phong thuỷ nội thất dựa trên các yếu tố sau:

  • Bố trí phòng riêng theo cung mệnh gia chủ: Bạn nên tìm hiểu mình thuộc cung mệnh nào (Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ) để chọn hướng và màu sắc hợp mệnh của mình.
  • Quan tâm đến khả năng liên kết giữa các không gian nhỏ: Với nhà cấp 4, mang tính chất nhỏ gọn, thì việc phân chia không gian càng nhiều thì càng ảnh hưởng đến phong thuỷ nội thất. Làm ngăn phòng khách để tạo nên căn bếp, phòng ăn tiện dụng. Những vách ngăn này có công dụng phân chia không gian một cách linh hoạt mà vẫn đảm bảo cấu trúc chung của ngôi nhà. Màu sắc, chất liệu, kiểu dáng làm cho nhà bạn thêm đẹp hơn.

Lưu ý vị trí các phòng chức năng

  • Phòng khách, nhà bếp và phòng thờ: Bạn nên bố trí tại cung xấu để chấn hoạ hại. Cửa bếp thì hướng ra hướng tốt, hợp tuổi, hợp mệnh gia chủ. Không nên đặt bếp dựa lưng ra cửa sổ hoặc vị trí trống, không có điểm tựa hay bể nước.
phong-thuy-noi-that-nha-cap-4-phong-tho

Phòng thờ nên bố trí tại cung xấu để chấn hoạ hại.

phong-thuy-noi-that-nha-cap-4-bep

Không nên đặt bếp dựa lưng ra cửa sổ hoặc vị trí trống, không có điểm tựa hay bể nước.

  • Phòng ngủ và giường ngủ: nên bố trí tại cung tốt và hướng tốt (chân quay về hướng tốt), không đặt dưới xà – dầm nhà, quạt trần, đèn chùm…
  • Nhà vệ sinh: nên đặt ở cung xấu. Lưng bệ xí không quay về hướng tốt, của tránh hướng vào các phòng khác trong nhà.

Bố trí cửa nhà cấp 4 hợp phong thuỷ

  • Cửa chính: Bạn cần chọn hướng mở cửa theo tuổi gia chủ và tránh các hướng có đường hướng thẳng vào nhà hay vị trí có đường cua vòng ngược, gấp khúc hay góc nhọn hướng đến nhà.
  • Cửa ra vào không nên bố trí quá nhiều mà nên thiết kế 1 cửa với nhiều cánh để dễ có được ý nghĩa phát tài của phong thuỷ.

Lưu ý khi thiết kế cửa sổ nhà cấp 4:

  • Chú trọng thiết kế cửa sổ mặt tiền của ngôi nhà
  • Kích thước không nên quá lớn và số lượng cửa sổ không quá nhiều làm ảnh hưởng xấu đến phong thuỷ.
  • Không bố trí cửa sổ đối diện cửa chính làm cho không gian nhà khó tụ khí, lộc vào rồi nhanh chóng thoát ra ngoài.

Thiết kế phong thuỷ nội thất mang đến cho gia chủ tài lộc, may mắn, hạnh phúc trong cuộc sống. Bạn nên phối hợp một cách nhiệp nhàng phong cách thiết kế nhà ở hiện đại cho đến yếu tố phong thuỷ, tạo nên một không gian sống tuyệt vời.

>>>Xem thêm: mẫu nhà cấp 4 đẹp 2020