Bỏ tất cả thực phẩm, dường như đã trở thành thói quen của mỗi gia đình. Tuy nhiên không phải loại thực phẩm nào cũng có thê bảo quản ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh. Đặc biệt trong số đó là khoai tây, vì sao như vậy? Hãy cùng sức khỏe và công nghệ giải mã trong bài viết bên dưới.

Vì sao bạn không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh?

Vì sao bạn không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh?

Bảo quản khoai tây trong tủ lạnh – mối nguy hiểm tiềm ẩn

Nhiều người tiêu dùng có thói quen lưu trữ hầu hết các loại thực phẩm trong tủ lạnh để chúng có thời gian sử dụng lâu hơn nhưng không hề nghĩ đến những mối nguy hiểm tiềm ẩn nếu bảo quản không đúng cách. Khoai tây chính là một trong những trường hợp mà bạn tuyệt đối không nên bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Một số thực phẩm dễ bị hủy hoặc biến chất nếu bạn bảo quản trong tủ lạnh. Trong thành phần của khoai tây có lượng tinh bột, nếu để ở nhiệt độ thấp thì lượng tinh bột ấy sẽ chuyển hóa thành đường. Nếu bạn mang đi chiên hoặc chế biến thì đường sẽ kết hợp với axit amin asparagin trong nhiệt độ cao tạo thành hợp chất hóa học Acrylamide rất độc hại.

Acrylamide là một hợp chất hóa học được sử dụng trong các loại thuốc nhuộm, nhựa hoặc xuất hiện trong khói thuốc lá. Ngoài ra, Acrylamide còn được hình thành trong quá trình chiên, rán thực phẩm như khoai tây, nếu bạn ăn phải những thực phẩm chứa acrylamide quá nhiều có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Bảo quản khoai tây đúng cách

Cách bảo quản khoai tây đơn giản được các chuyên gia khuyên dùng là khi mua khoai tây về bạn không nên rửa, vì bùn bám trên khoai sẽ giúp chúng sống lâu hơn. Bạn có thể bảo quản khoai tây ở nơi thông thoáng và khô ráo, tránh những nơi ẩm thấp sẽ làm khoai tây bị hư thối. Đồng thời, khoai tây nên được bảo quản ở nơi tối, tránh ánh sáng trực tiếp nhưng vẫn đảm bảo khô thoáng tránh việc khoai tây bị mọc mầm.

Bạn không nên rửa khoai tây khi mới mua về để bảo quản chúng lâu hơn

Bạn không nên rửa khoai tây khi mới mua về để bảo quản chúng lâu hơn

Trong thời gian bảo quản, bạn nên kiểm tra để có thể nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu hư hỏng như: khô héo, vỏ bị nhăn, mềm nhũn hoặc khoai bị mọc mầm để loại bỏ sớm, tránh việc lây lan sang các củ khoai tây khác. Bạn nên thay túi giấy hoặc tờ giấy gói khác nhé!

Bạn kiểm tra và loại bỏ những củ khoai tây bị mọc mầm

Bạn kiểm tra và loại bỏ những củ khoai tây bị mọc mầm

Trên đây là bài viết chia sẻ về những mối nguy hiểm từ khoai tây đông lạnh mà bạn tuyệt đối không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh. Hy vọng với những thông tin mà Sức khỏe và công nghệ chia sẻ có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc bảo quản khoai tây đúng cách để bảo vệ sức khỏe gia đình mình nhé!