Thiết kế nội thất đã trở thành một nghề hút giới trẻ trong những năm gần đây. Vậy thiết kế nội thất là gì? Tại sao nó lại trở nên quan trọng hàng đầu hiện nay? Những người theo đuổi thiết kế nội thất thì làm những gì? Bài viết này sẽ giải đáp hết tất cả những thắc mắc để bạn hiểu rõ hơn về thiết kế nội thất – một công việc gắn liền với cái đẹp.

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là việc phân chia các phòng chức năng, sắp xếp phương tiện sinh hoạt. Đồng thời phối hợp hài hòa các yếu tố như màu sắc, ánh sáng, kiến trúc và các vật dụng trang trí. Đảm bảo yếu tố phong thủy, thẩm mỹ.

Thiết kế nội thất là gì 1

Thiết kế nội thất ngày càng trở nên phổ biến

Mục đích của thiết kế nội thất là tạo một môi trường sống tiện nghi, thoải mái và là niềm tự hào cho chủ nhân, gia đình. Do vậy mà thiết kế nội thất là tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dành cho không gian sống.

Những người làm thiết kế nội thất cần những gì?

Phẩm chất của một nhà thiết kế nội thất là người có tư duy cao về ý tưởng và đầu óc sáng tạo. Nhiều người nghĩ rằng thiết kế nội thất là một công việc khô khan, chỉ ngồi bên máy tính suốt 24 giờ đồng hồ và không có thời gian tiếp xúc bên ngoài.

Thiết kế nội thất là gì 2

Người làm thiết kế nội thất cần nhiều kỹ năng

Trái lại, đây là công việc cần tiếp xúc với cuộc sống nhiều hơn bạn nghĩ. Để trở thành một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp thì bạn cần phải có một số kỹ năng nhất định. Ví dụ như kỹ năng giao tiếp với khách hàng, thuyết phục khách hàng và các kỹ năng mềm như hiểu biết về phong thuỷ, kết cấu hạ tầng,… Và nắm rõ các quy luật về cân bằng và tương xứng.

Giải mã những công việc của một nhà thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là một nghề đa dạng gồm nhiều bước như phát triển ý tưởng, quy hoạch không gian, kiểm tra công trường, lập trình, nghiên cứu. Nhìn chung thiết kế nội thất đều có chung một quy trình. Đó là:

Khảo sát công trình

Thiết kế nội thất là quá trình hoàn thiện, tô điểm cho ngôi nhà thêm long lanh, tráng lệ. Bạn không thể tính toán các thông số trên giấy ngay cả khi cầm bản vẽ thiết kế. Vì vậy mà cần tới tận nơi đo đạc và lấy thông số kỹ thuật cho việc thiết kế. Đảm bảo mọi thứ không bị sai lệch và chính xác từng ngóc ngách.

Khám phá nhu cầu và đặc điểm của người sử dụng

Đây là bước quan trọng để định hình phong cách thiết kế nội thất mà bạn sắp thực hiện. Cần nắm bắt được mong muốn của gia chủ. Họ thích phong cách như thế nào, nội thất tone màu gì, phòng ngủ muốn trang trí ra sao? Hãy hỏi và nắm bắt tất cả những thông tin đó.

Lên ý tưởng phong cách thiết kế

Phong cách chính là đặc điểm nhận dạng của mỗi căn nhà. Hiện nay có rất nhiều phong cách thiết kế cho gia chủ lựa chọn. Bạn là một người đam mê phong cách hiện đại hay yêu thích phong cách tân cổ điển. Mọi thứ sẽ được truyền tải rõ ràng qua thiết kế nội thất cho căn nhà bạn.

Thiết kế nội thất là gì 3

Phong cách đơn giản, tiện nghi được khá nhiều người ưng ý

Người lên ý tưởng thì có thể là chính bạn. Hoặc nếu bạn chưa định hình được phong cách cho mình thì có thể nhờ sự hỗ trợ của các kiến trúc sư thiết kế. Hiện nay có rất nhiều phong cách cho bạn lựa chọn. Từ phong cách Bắc Âu, phong cách Nhật Bản, Retro, Bohemian,… Việc lựa chọn phong cách phù hợp sẽ giúp cho việc thiết kế trơn tru hơn.

Thiết kế màu sắc, vật liệu

Dựa trên phong cách và sở thích của khách hàng, nhà thiết kế sẽ chọn màu sắc chủ đạo cho toàn bộ không gian. Những kiến thức về màu sắc, vật liệu hoàn thiện của bạn sẽ được áp dụng triệt để ở bước này.

Ưu tiên sử dụng vật liệu có tuổi thọ cao để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Người thiết kế nội thất cần phải có kiến thức sâu, rộng về từng loại vật liệu khác nhau. Biết về tính năng, đặc điểm nổi bật của chúng như thế nào để tạo ra những sản phẩm nội thất đẹp nhất.

Bố trí nội thất phù hợp và khoa học

Những nội thất như bàn, ghế, kệ, tủ, giường,… là vật bất li thân trong căn nhà. Hãy chọn những hình dáng và màu sắc phù hợp với tone màu chủ đạo. Nếu không sẽ làm phá vỡ kết cấu thống nhất của toàn bộ không gian sống nhà bạn.

thiết kế nội thất là gì 4

Cách thiết kế không gian cần được kết hợp cùng ý tưởng xây dựng kiến trúc hài hòa

Giám sát thi công

Ngoài những công việc trên thì nhà thiết kế cũng phải nắm được tiến độ làm việc ở công trình. Theo dõi sát sao để tránh những sai sót đáng tiếc xảy ra. Bạn phải kiểm tra xem các nguyên vật liệu đã đúng như dự định, ý muốn của mình chưa, kích thước có bị sai lệch hay không,… để đảm bảo công trình diễn ra suôn sẻ.

Hi vọng bài viết trên đã chia sẻ cho bạn những thông tin về thiết kế nội thất là gì một cách dễ hiểu nhất. Nhìn chung, việc thiết kế nội thất dựa trên sự hoà hợp giữa gia chủ và nhà thiết kế thì mới tạo ra được sản phẩm mong muốn. Chúc bạn thành công!