Trong thiết kế, quy luật 60 – 30 – 10 là nguyên tắc cơ bản nhất dùng để phối màu nội thất. Dựa theo nguyên tắc này, bạn có thể lựa chọn được cách phối màu với không gian nội thất trong ngôi nhà. Giúp tạo nên những ấn tượng và điểm nhấn độc đáo, bắt mắt hơn cho không gian sống.

Khái niệm nguyên tắc phối màu nội thất 60 – 30 – 10

Theo các nghiên cứu cho thấy, trang trí một đối tượng với ba màu sắc thường tạo ra ấn tượng thị giác rất tốt. Bởi mỗi một màu sắc đều mang trong mình một ý nghĩa riêng và khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra sự đa dạng trong thiết kế thi công nội thất.

Vì vậy, nguyên tắc phối màu nội thất thường phân ra với ba màu đó là:

  • Màu sắc chủ đạo: Trong một bố cục không gian nội thất, màu sắc chủ đạo nên chiếm tỷ lệ 60%. Khi áp dụng thực tế thì các mảng lớn như tường, trần, vách,… sẽ được dành cho màu sắc chủ đạo.
  • Màu cấp 2: Đây sẽ là màu sắc chiếm khoảng 30% không gian còn lại kể cả đồ nội thất.
  • Màu nhấn: Có đến 10% không gian và đồ nội thất sẽ được trang hoàng bằng màu nhấn. Với điều kiện màu sắc này phải thật sống động và mang tính nhấn mạnh như gam màu nóng.
phối màu nội thất

Tỷ lệ phối màu nội thất thường tuân theo nguyên tắc 60 – 30 -10.

Sự cân bằng về màu sắc

Để có được sự cân bằng về màu sắc tổng thể bằng cách chọn độ bảo hòa từng màu sắc sao cho phù hợp. Việc này không quá khó khăn nếu bạn nhớ quy tắc bằng công thức: 0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa

Trong đó, S là độ bảo hòa của màu chủ đạo (Sd), màu cấp 2 (Ss), màu nhấn (Sa).

Độ bão hòa màu

Độ bão hòa màu được tính theo từ 100 đến 0 (tương ứng màu thuần khiết cho đến khi pha 100% thành màu xám – gray).

Ý nghĩa thực tế khi áp dụng công thức trên đó là khi phối màu bạn nên chọn:

  • Màu chủ đạo: Sử dụng màu tint (màu thuần khiết pha thêm màu trắng).
  • Màu cấp 2: Sử dụng màu tone (màu thuần khiết pha thêm xám).
  • Màu nhấn: Chính là màu thuần khiết không pha.

Lựa chọn màu sắc sao cho hài hòa

Bên cạnh sự cân bằng màu và áp dụng đúng quy luật 60 – 30 – 10, để đạt hiệu quả trong trang trí, bạn cần thêm sự hài hòa giữa các màu sắc với nhau. Dựa vào bánh xe màu sẽ có các quy tắc phối màu như đối xứng bổ sung, tam giác, tứ giác màu,…

  • Phối màu hài hòa: Chọn những màu nằm gần trên đường tròn màu sắc với màu chủ đạo.
  • Phối màu tương phản: Là cách chọn màu sắc tương phản hoặc đối lập với màu chủ đạo, thể hiện rõ sắc thái nóng – lạnh hoặc sáng – tối.
  • Phối màu đơn sắc: Tức là chọn những màu sắc cùng gam với màu chủ đạo nhưng có các sắc độ khác nhau. Điều này sẽ giúp tạo nên điểm nhấn cho đồ nội thất trong không gian trở nên ấn tượng và bắt mắt hơn.
bánh xe màu

Có thể lựa chọn màu sắc dựa theo bánh xe màu để có được thiết kế hài hòa nhất có thể.

Linh hoạt khi sử dụng nguyên tắc 60 – 30 – 10

Mặc dù nguyên tắc 60 – 30 – 10 là một gợi ý khá tuyệt vời trong thiết kế nội thất. Song, trong thực tế thì không cần quá cứng nhắc và tuân theo nguyên tắc tuyệt đối. Theo đó, nguyên tắc này sẽ dựa trên việc áp dụng cho ba màu sắc phối hợp với nhau. Trong nhiều trường hợp có thể cần nhiều màu sắc hơn nên phải điều chỉnh công thức trên 1 cách tương đối. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo màu chủ đạo chiếm tỷ lệ nhiều nhất và cuối cùng là màu nhấn.

linh hoạt phối màu

Không cần quá cứng nhắc tuân theo tỷ lệ mà bạn có thể linh hoạt sử dụng màu sắc sao cho phù hợp.