Khi viêm tuyến giáp kéo dài mà không được điều trị đúng và kịp thời có thể dẫn đến suy giáp không hồi phục, đòi hỏi bệnh nhân phải bổ sung hormon tuyến giáp thay thế suốt đời. tuy vậy, hầu hết các bệnh nhân khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Vậy làm thế nào để biết mình có đang bị viêm tuyến giáp hay không? Cùng tham khảo ngay dưới đây nhé!

 

1. Cổ bị sưng/ Bứu cổ

Các bệnh về tuyến giáp như bướu giáp hay viêm giáp sẽ luôn đi kèm với một biểu hiện rõ ràng nhất là cổ sưng hay bướu cổ. hiện trạng này thường đi kèm với việc cơ thể thiếu iốt gây ra hiện trạng khó hô hấp hay trò chuyện.

2. Viêm cánh tay và cảm thấy đau cơ khớp

Đau cơ khớp cũng là một trong những triệu chứng của bệnh tuyến giáp. Đối với bệnh suy giáp, bạn sẽ thấy tê ngứa cánh tay do lượng hormone tín hiệu bị thiếu dẫn đến việc não gửi thông tin đến các cơ chậm hơn thông thường. Còn đối với cường giáp, người bệnh rất dễ bị cứng khớp và khó phối hợp các chi.

3. Tóc và da suy yếu

Khi mà bạn bị suy giáp, tóc sẽ giòn, xơ, dễ gãy và da trở nên khô, bong tróc. tình trạng này xảy ra là vì rối loạn hormone tiết ra làm tóc khó tăng trưởng. Người bệnh sẽ dễ bị rụng lông và tóc, da trở nên dễ mẫn cảm.

4. Tình trạng kinh nguyệt không đều, có thể bị vô sinh

Suy giáp liên quan rất lớn tới nỗi lo kinh nguyệtnếu như các kỳ kinh đến sớm với số lần lặp lại cao bạn có thể đã bị suy giáp còn nếu kỳ kinh ngắn hơn, ít xuất hiện thì bạn sẽ bị cường giáp. hiện trạng này là vì nồng độ hormone thay đổigây ảnh hưởng đến kinh nguyệt, và làm chỉnh sửa chu kỳ kinh. Từ đấy khiến các nang trứng cũng bị rối loạn theo, khiến quá trình thụ tinh và sinh con trở nên khó khăn.

5. Giảm ham muốn

Các bệnh về tuyến giáp đều liên quan trực tiếp đến hormone. vì vậy nếu như bệnh phát triển lâu dài sẽ làm mất cân bằng nội tiết tố estrogen, khiến người bệnh không còn cảm thấy ham muốn và vô sinh. Bệnh tuyến giáp Đáng chú ý có ảnh hưởng tới kinh nguyệt cũng giống như chu kỳ rụng trứng.

6. Lượng cholesterol trong cơ thể bị thay đổi

Máu của những người có bệnh về tuyến giáp thường có tỷ lệ cholesterol thất thường. vì thếnếu bạn không dùng các loại thuốc về cholesterol hay đang điều trị bệnh lý liên quan mà nồng độ cholesterol vẫn cao thì có lẽ bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

7. Dễ gặp vấn đề về đường ruột

Hormone tuyến giáp liên quan tới hầu hết các bộ phận trong cơ thể và hệ tiêu hóa cũng không phải ngoại lệ. Người bị bệnh ảnh hưởng tới tuyến giáp rất dễ gặp các bệnh về đường tiêu hóa. Đối với người bị bệnh suy giáp thì sẽ dễ bị táo bón còn người bị cường giáp thì thường bị tiêu chảy và đau bụng.

8. Huyết áp tăng

Hormone từ tuyến giáp có ảnh hưởng lớn đến vấn đề tim mạch, dẫn đến tình trạng kích thích làm tăng giảm nhịp tim và sức bơm máu. Vậy nên nếu huyết áp của bạn thất thường thì có khả năng bạn bị rối loạn tuyến giáp, cường giáp khiến huyết áp bị chậm còn suy giáp khiến huyết áp tăng nhanh.

9. Mệt mỏi, trầm cảm và lo âu

Nếu bạn rơi vào tình trạng trầm cảm và hoảng sợ mà chữa trị mãi vẫn không khỏi thì rất có khả năng bạn bị các bệnh về tuyến giáp. Khi mắc các bệnh về tuyến giáp, hormone bị suy giảm do đó cơ sẽ không được thúc đẩy và gây ra tình trạng mệt mỏi. Đặc biệt, cường giáp còn có thể khiến bạn mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc.

Serotonin là một loại hormone có tác dụng giúp cơ thể cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Việc sản xuất quá ít hormone tuyến giáp có thể gây ảnh hưởng đến lượng serotonin trong não. Do đó, khi tuyến giáp hoạt động không tốt, lượng serotonin trong não bị giảm đi, khiến bạn luôn cảm thấy chán nản và mệt mỏi.

10. Cân nặng thay đổi

Khi bị cường giáp, bạn luôn có cảm giác đói do các hormone sản sinh liên tục và dù ăn bao nhiêu vẫn bị giảm cân. Còn với suy giáp, bạn không có cảm giác muốn ăn và dù không ăn bạn vẫn tăng cân bất thường. Vậy nên nếu cân nặng của bạn trở nên thất thường mặc dù đã thay đổi khẩu phần ăn thì có thể bạn đã bị bệnh về giáp.

Thuốc Medrol hỗ trợ điều trị viêm tuyến pháp không mủ

Đối với một số trường hợp viêm tuyến giáp không mủ để điều trị nhanh bạn có thể dùng đến thuốc Medrol để điều trị. Thuốc medrol là loại thuốc được nhiều người để điều các trường hợp viên tuyến giáp không mủ và mang lại hiệu quả cao. Để biết rõ hơn về thuốc bạn có thể xem thêm tại: https://nhathuocviet.vn/san-pham/thuoc-medrol.html

– Thuốc Medrol:

Thuoc-medrol-4mg-2

Theo: Nhà thuốc Việt