Nếu bạn đã bỏ tiền ra để mua Bào Tử Linh Chi hoặc Nấm Linh Chi để hỗ trợ sức khỏe hiệu quả và giúp ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh thì nên tìm hiểu về cách dùng Nấm Linh Chi thế nào cho đúng và liều dùng hợp lý với thể trạng của mình.

Nhiều người chi nghe nói, mua dùng, tự dùng (dùng đại) mà không hề tìm hiểu kỹ hay được người bán hướng dẫn đúng hoặc cũng không lên mạng tìm hiểu thì thật sự không hay. Nấm Linh Chi là một loại nấm dược liệu, nên cũng cần dùng nó đúng cách.

Nếu bạn chưa hiểu hơn về loại nấm này có thể tham khảo tại đây: Những thông tin cần phải biết về nấm linh chi

Nếu không dùng đúng cách sẽ dẫn đến các tác dụng không mong muốn hoặc bạn lại chẳng thấy bất kỳ tác dụng gì, nguy hiểm hơn nếu đang có bệnh lý hay dùng thuốc tây song song sẽ dẫn đến nhiều tác động xung đột dược chất.

Nấm Linh Chi là một trong những loại nấm dược liệu có dược tính cao trong hàng tam phẩm dược, được xem là vị thuốc quý. Rất nhiều người có tuổi, có bệnh rất chịu chi tiền với con số không nhỏ để mua về sử dụng bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên, từng rất nhiều người hỏi Nấm Xanh rằng: “Tại sao anh/chị/em mua Nấm Linh Chi ở nơi kia dùng nhưng lại chẳng thấy tác dụng hoặc có 1 số tác dụng phụ…???“. Thật ra quay lại các nguyên do Nấm Khỏe kể trên thôi!

Để không lãng phí tiền bạc và gặp vấn đề khi sử dụng loại nấm dược liệu này, các bạn hãy cùng Nấm Khỏe tìm hiểu những kiến thức dùng Nấm Linh Chi đúng cách nhé!

Nhưng trước tiên, hãy xem lại một chút những điểm nổi bật của Nấm Linh Chi

 Liều dùng hợp lý khi sử dụng Nấm Linh Chi

Theo lời của Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II Dương Trọng Hiếu (chuyên khoa Nội Y học cổ truyền, Bệnh Y học cổ truyền Trung ương) cũng có lưu ý những tác dụng này chỉ có được khi dùng đúng liều lượng.

Trong dân gian xưa đến nay, Nấm Linh Chi được nhắc nhiều tới tác dụng bởi câu “cải lão hoàn đồng“. Các vua chúa ngày xưa cũng vì thế mà theo đuổi, tìm bằng được loại nấm dược này về.

Thật sự là các tác dụng chống độc, chống lão hóa có, nhưng chúng phải được dùng với liều lượng đủ và uống đều đúng cách nhất.

Bạn thử nghĩ, nếu bạn chỉ tiết kiệm nấu 1 Tai Nấm Linh Chi khoảng 14gr với cả 2-3 lít nước và dùng cho cả nhà cùng uống thì chắc chắn chẳng có tác dụng gì mấy, bởi bạn chế biến quá loãng và ít. Một số người thì uống đá, uống quá lạnh, quá nhiều đường sẽ thật sự không tốt.

Ngược lại, nếu đun đúng cách với từ 1-2 Tai Nấm Linh Chi trong 1 lít nước sẽ tốt hơn. Nên dùng nóng ấm, nếu có vị nhẫn (đắng nhẹ) thì bạn có thể kết hợp với 1 muỗng cà phê mật ong là tốt nhất.

Nếu bạn mua Nấm Linh Chi từ Nấm Xanh, cả 3 loại nguyên tai, thái lát, bột thì đều có một lớp Bào Tử để lại cực tốt, khi nấu lần đầu bạn không nên rửa chúng và chúng cũng không hề dơ, lớp Bào Tử này giúp tăng dược tính cực kỳ tốt.

Tuy nhiên, về an toàn vệ sinh ở nơi khác thì Nấm Xanh không đảm bảo với bạn, tại Nấm Xanh thì Nấm Linh Chi được rửa sạch trước đợt thu Bào Tử luôn để trong thời gian ra Bào Tử và sau thu hoạch tai nấm thì lại có lớp Bào Tử sạch ở trên.

Những cách dùng sai thường gặp

Đối với sản phẩm có đặc tính dược, không thể dùng như nước giải khát được. Đa phần người dùng đều nghĩ có thể kết hợp và dùng một cách lung tung dẫn đến không có tác dụng hoặc không tốt cho sức khỏe.

Một số cách dùng sai phổ biến như:

1. Rửa trước khi dùng (tai nấm, thái lát)

Về cơ bản, các loại Nấm Linh Chi tại Nấm Xanh đều còn lớp Bào Tử phía trên, đó không phải là “bụi”, cả 3 dòng đều như nhau.

Lớp Bào tử này rất quý và mang đặc tính dược lý cao, sử dụng cùng sẽ rất tốt và tăng tính dược lý, vì riêng Bào Tử đã tốt hơn tai nấm đến 24%.

2. Thái lát/cắt nhỏ lần đầu (tai nấm)

Như trên, tai Nấm Linh Chi có bám một lớp Bào Tử quý, nên khi bạn cắt nhỏ sẽ rơi lớp này ra, thất thoát như thế thiệt phí lắm ấy.

Nếu bạn mua loại nguyên tai thì nên dùng nguyên tai ngay lần đầu để đun nước, để lớp Bào Tử được hòa vào nước và thu về nước 1 chất lượng nhất. Sau đó sang nước 2 và nước 3 mới cần phải cắt nhỏ vì lúc này không còn lớp Bào Tử bám trên bề mặt nữa.

3. Uống chung với đá

Về cơ bản là được, nhưng tốt nhất là hãy nên uống nóng ấm và khuấy đều mỗi khi dùng.

Dùng nước Nấm Linh Chi với đá lạnh hoặc để lạnh sẽ không tốt và sẽ làm loãng ra nước Linh Chi. Không chỉ không có tác dụng mà có thể có nhiều tác hại ngầm, mặc dù chưa có minh chứng nhưng chúng ta hãy nên chịu khó dùng nóng ấm.

Trên đây là tổng hợp đầy đủ những lưu ý khi sử dụng nấm linh chi bạn cần chú ý khi sử dụng để tránh mất chất dinh dưỡng. Chúng tôi hy vọng đã mang đến bài viết đầy đủ giúp bạn hiểu hơn về loại nấm này.

Mời bạn tham khảo địa chỉ mua hàng các loại dược phẩm tại Siêu Thị Y Tế Medimart.

Xem thêm: 

Những thông cơ bản về Đông Trùng Hạ Thảo

Tác dụng, cách dùng, giá bán và cách phân biệt sâm ngọc linh thật và giả

Giải độc gan Cà Gai Leo Tuệ Linh có tốt không?
Cách phân biệt nấm linh chi Hàn Quốc thật hay giả