Kinh doanh nhà hàng có thể nói là một trong những mô hình đầu tư “hot” nhất hiện nay. Bởi lượng doanh thu mà bạn nhận được lên đến bạc tỷ đúng như người ta vẫn nói “một vốn bốn lời”. Để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ người chủ cần cập nhật nhanh chóng xu hướng thị trường. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn một số mẫu thiết kế nhà hàng ăn uống rất được ưa chuộng.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống

Ấn tượng ban đầu của mỗi thực khách đối với nhà hàng là vô cùng quan trọng. Sự kết hợp hài hòa giữa món ăn ngon và không gian đẹp sẽ được khách hàng đánh giá rất cao. Để có được điều này người chủ cần hiểu rõ các tiêu chuẩn trong mẫu thiết kế nhà hàng ăn uống.

Khu vực ăn uống

Nhiều chủ nhà hàng vì muốn chứa được nhiều khách nên đã bất chấp tận dụng tối đa các khoảng không gian. Điều đó đã vô tình khiến chỗ ngồi của khách hàng không được thoải mái và đánh giá thấp chất lượng phục vụ. Theo tiêu chuẩn, khoảng cách tối thiểu giữa các vị trí ngồi giao động từ 1m2 – 1,4m2.

Việc kết hợp hệ thống đèn chiếu sáng lung linh sẽ khiến không gian nhà hàng trông hoàn hảo hơn. Xu hướng thiết kế nội thất cần bám sát đối tượng khách hàng mà nhà hàng hướng tới. Chẳng hạn một nhà hàng hải sản cao cấp sẽ không thể nào sử dụng ghế nhựa cho khách ngồi.

Một số tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống mà bạn có thể áp dụng

Khu vực chế biến

Tại khu vực bếp mọi thứ cần được thiết kế hướng tới sự thuận tiện đối với các đầu bếp. Dụng cụ làm bếp phải được trang bị đầy đủ và để ở những vị trí thích hợp. Hệ thống ánh sáng, nhiệt độ và thông gió cần được đặc biệt quan tâm. Quy trình chế biến thực phẩm muốn đạt yêu cầu trước hết công tác bảo quản thức ăn phải được thực hiện tốt.

Khu vực quầy thu ngân

Theo phong thủy, quầy thu ngân tại các nhà hàng ăn uống nên được đặt ở phía bạch hổ bên phải nhà hàng. Điều đó tạo sự thuận tiện cho khách hàng khi bước ra thanh toán sau khi dùng bữa. Đồng thời đây cũng là nơi giúp ngăn tiền tài không bị thất thoát.

Độ cao trung bình của quầy thu ngân nằm trong khoảng từ 1,1m – 1,2m không quá cao cũng không quá thấp. Trên bàn người chủ thể trưng bày bằng một số vật phong thủy như cây kim ngân hay con tỳ hưu. Những loại vật phẩm này vừa khiến không gian trở nên gần gũi vừa đem lại tài lộc cho nhà hàng.

Mẫu thiết kế nhà hàng ăn uống phổ biến

Nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng ngày càng có nhiều nhà hàng ăn uống “mọc” lên. Để có thể nắm bắt tình hình thị trường trước tiên bạn cần nắm rõ các mô hình nhà hàng cơ bản. Sau đây là một số mẫu thiết kế nhà hàng ăn uống thường gặp nhất hiện nay.

Thiết kế nhà hàng tự phục vụ (Buffet)

Mặc dù mới du nhập vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây nhưng mô hình nhà hàng Buffet rất được yêu thích. Hình thức kinh doanh này phổ biến từ các nhà hàng khách sạn cao cấp cho đến bình dân. Để thiết kế mô hình tự phục vụ, chủ đầu tư cần sở hữu không gian có diện tích đủ rộng. Bạn có thể xây dựng nhà hàng Buffet trong nhà hoặc ngoài trời tùy sở thích.

Đối với không gian trong nhà, khu vực chỗ ngồi cần đảm bảo sự thoải mái nhưng vẫn riêng tư cho khách hàng. Lối thiết kế không gian nhà hàng phải có chiều sâu và sự thoáng đãng, dễ chịu. Khi kinh doanh tiệc Buffet ngoài trời người chủ cần lưu ý về vấn đề ô nhiễm không khí. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới tâm trạng cũng như sức khỏe của khách hàng.

Mô hình nhà hàng tự phục vụ được khá nhiều người Việt ưa chuộng

Thiết kế nhà hàng chọn món

Mô hình nhà hàng chọn món chỉ cho phép khách hàng gọi món theo thực đơn có sẵn. Thực khách có thể chọn lựa mọn lẻ hoặc combo nhiều món theo ý thích. Trong mẫu thiết kế nhà hàng ăn uống này, không gian cần có sự rộng rãi, thoáng mát và sắp xếp khoa học.

Hãy đảm bảo rằng khu vực phục vụ của nhân viên đủ thoải mái để có thể bao quát được tình hình khách hàng. Vị trí bàn ăn và ghế ngồi nên được sắp xếp hợp lý, tạo khoảng cách rộng giữa các chỗ ngồi. Điều đó nhằm mục đích tạo sự riêng tư cũng như có lối đi rộng rãi cho nhân viên.

Khách hàng chỉ được thức ăn dựa trên thực đơn có sẵn tại nhà hàng chọn món

Thiết kế nhà hàng phục vụ theo định suất

Nhà hàng phục vụ theo định suất còn được biết đến với tên gọi là nhà hàng Set menu service. Tại đây chuyên phục vụ những bữa ăn được đặt trước cho thực khách. Phần lớn đối tượng khách hàng của mô hình kinh doanh này là các nhóm, đoàn đông người. Với số lượng khách lớn yêu cầu nhà hàng phải sở hữu không gian có diện tích lớn.

Do phục vụ khối lượng khách lớn trong cùng một thời điểm nên nhà hàng cần sở hữu đông nhân viên. Khu vực bếp phải được thiết kế khoa học để cho nhiều nhân viên có thể làm việc cùng một lúc. Người chủ nên cân nhắc trước khi quyết định kinh doanh mô hình nhà hàng này.

Phần lớn khách hàng của các nhà hàng phục vụ theo định suất đều đi theo từng nhóm lớn

Thiết kế nhà hàng cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nhất định để thu hút sự chú ý của khách hàng. Những mẫu thiết kế nhà hàng ăn uống ấn tượng sẽ giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh đáng kể. Hy vọng những thông tin sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc kinh doanh nhà hàng.

Bạn có thể xem thêm tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng chuẩn xác Tại đây.