Với những lời quảng cáo có cánh những sản phẩm làm trắng da cấp tốc, những sản phẩm không rõ nguồn gốc lấy được rất nhiều lòng tin của chị em phụ nữ. Từ đây dẫn đến nhiều vấn đềvề dị ứng và các dấu hiệu nhận biết dị ứng mỹ phẩm đang là vấn đề được nhiều người quan tâm

1. Đặc điểm nhận biết dị ứng mỹ phẩm thông thường

1.1 Nổi mụn, mặt nóng rát

Tình trạng bạn nổi mụn có thể do hệ miễn dịch bị tiếp xúc với các thành phần có trong mỹ phẩm. Cũng có thể do mỹ phẩm chứa hóa chất mạnh hoặc chất tẩy rửa gây kích ứng cho da. Các dạng mụn thường gặp ở da dị ứng có thể nói đến như:

  • Mụn cám li ti không có nhân nổi khắp trên da.
  • Mụn đỏ và sưng nổi thường xuyên trong thời gian dùng mặc dù đã áp dụng các cách thức làm trị mụn.

Bình thường, nổi mụn do dị ứng mỹ phẩm viêm da xuất hiện sau từ 1- 2 ngày sử dụng và kèm theo một số triệu chứng như khó thở, mạch rối loạn. Trong lúc đó, hiện tượng da mặt nóng rát, sưng ngứa, nổi mụn là vì kích ứng viêm da. Thường xuất hiện ngay sau khi dùng mỹ phẩm.

1.2 Da mặt ngứa nhẹ

Trường hợp dị ứng mỹ phẩm sau lần đầu sử dụng với lượng ít có thể gây ra triệu chứng ngứa nhẹ ở vùng da mặt. nếu như không nên giải quyết đúng lúc, chúng sẽ tăng trưởng thành mẩn ngứa. Ngứa thành từng đợt trong vòng 10 phút, các mẩn ngứa xuất hiện ít rồi dần tiến triển thành các nốt ban đỏ, mụn đỏ. Thường gặp ở vùng da xung quanh mắt.

1.3 Da xảy ra vết nám

Da mặt dị ứng thường có những vết nám đen hoặc trắng sau khi tiếp cận với mặt trời. Hiện tượng này là vì một số hóa chất hoặc chất được chiết suất từ thực vật để lại trên da khi phản ứng với ánh sáng.

1.4 Da dầu quá mức

Nếu thường thường da bạn luôn mềm mịn, khô thoáng nay bỗng dưng đổ dầu liên tục thì cần xem lại các loại mỹ phẩm mới mà bạn sử dụng trong thời gian mới đây. Việc dị ứng mỹ phẩm cũng thường khiến da thiếu nước và đổ dầu thường xuyên.

1.5 Da căng, rát

Một số trường hợp dị ứng mỹ phẩm nhẹ sẽ hiển thị trạng thái da căng, lỗ chân lông to, da mặt có cảm xúc ngứa rát nhẹ. Hiện tượng này xuất hiện khi da bức xúc với các chất tạo mùi hoặc chất bảo quản trong mỹ phẩm.

2. Đặc điểm dị ứng mỹ phẩm nặng

Dấu hiệu để bạn nhận biết mình bị dị ứng mỹ phẩm nặng như sau:

  • Bỏng da
  • Mụn sưng viêm
  • Lão hóa sớm (Da bong tróc, xỉn màu, xuất hiện nhiều nếp nhăn và tình trạng thâm nám, tàn nhang)
  • Sốc phản vệ: tình trạng này hiếm gặp tuy nhiên có thể gây tử vong nếu cơ thể dung nạp quá là nhiều dị nguyên (tác nhân gây dị ứng) cùng lúc, gây khó thở, suy hô hấp, trụy tim mạch…
  • Triệu chứng toàn thân kèm theo: thường là buồn nôn, khó thở, đau đầu, chóng mặt, kém ăn…

Để hiểu thêm về các cách chữa dị ứng da tại nhà bạn có thể xem thêm tại: https://sieuthimypham.vn/tin-tuc/7-cach-tri-di-ung-da-mat-nhanh-nhat-tai-nha-ban-khong-nen-bo-qua.html 

Xem thêm: