Phải ra ngoài trời hằng ngày khiến da chị em bị hư tổn. Kem chống nắng là một giải pháp được lựa chọn hàng đầu. Nhưng việc sử dụng kem chống nắng hằng ngày như vậy liệu có tốt hay không? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nếu chống nắng hàng ngày là cần thiết thì sử dụng các loại kem chống nắng da mặt thường xuyên có tác hại gì với sức khỏe và làn da hay không? Điều này cần được xem xét ở thành phần của kem chống nắng mà chị em sử dụng. Hiện nay, kem chống nắng được chia làm hai loại chính:

Có nên bôi kem chống nắng hằng ngày

Có nên bôi kem chống nắng hằng ngày

– Kem chống nắng vật lý (sunblock): Sử dụng 2 thành phần lành tính là titan oxit và kẽm oxit. Đây là loại kem chống nắng bảo vệ da bằng cách tạo ra một lớp lá chắn trên bề mặt da, khuếch tán và phản xạ lại tia UV khi chúng tác động đến da.

Tuy nhiên, nhược điểm của kem chống nắng cho da mặt hàng ngày dạng vật lý là có màu đục, khó tán đều và hay để lại một lớp vệt trắng trên da gây mất thẩm mỹ. Chưa kể, lớp kem cũng dễ bong và trôi khi bị cọ xát, ra mồ hôi hoặc tiếp xúc với nước.
– Kem chống nắng hóa học (sunscreen): Sử dụng các thành phần hóa học như Octylcrylene, Avobenzone, Octinoxate… bảo vệ da bằng cách hấp thụ tia UV, xử lý và phân hủy trước khi chúng làm hại đến da.

Kem chống nắng hóa học đã có một thời gian bị lên án gay gắt vì chứa một số thành phần hóa học có thể tạo nên các gốc tự do, gây tổn thương tế bào, kích ứng và lão hóa da, thậm chí Ung thư da.

Bôi kem chống nắng hằng ngày

Bôi kem chống nắng hằng ngày

Để chọn kem chống nắng an toàn cho da mặt tốt nhất chị em nên chọn kem có đặc tính vật lý. Khi sử dụng chị em cần bôi liều lượng 1,2 mg/1cm2 bề mặt da để phát huy hiệu quả bảo vệ da tối đa. Tuy nhiên, độ dày của lớp kem chống nắng sẽ là “thách thức” lớn đối với chị em khi mỗi khi trang điểm. Nếu không tẩy trang sau khi sử dụng, kem chống nắng sẽ gây bí rít lỗ chân lông và có thể dẫn đến hiện tượng viêm da hoặc nổi mụn.

Trước khi chọn kem chống nắng chị em cần biết da mình thuộc loại da nào từ đó chọn loại kem chống nắng phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm:

Review 3 loại kem chống nắng cho da mụn tốt nhất hiện nay

Da dầu nên sử dụng loại kem chống nắng nào?

 

Tags: