Cà Gai Leo là loại thảo dược đã được nghiên cứu và chữa trị thành công các bệnh về viêm gan, giải độc, giải rượu, chống xơ và hạ men gan. Ngày nay người ta sử dụng cà gai leo ở dạng trà túi hoặc thuốc viên khá phổ biến. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mô tả chi tiết về loại cây này.

Cây cà gai leo là gì có mấy loại cây cà gai leo

Cà gai leo là cây gì?

Cà gai leo còn được gọi với tên gọi khác như cà vạnh, cà quánh, cà gai dây, cà quýnh. Tên khoa học là Solanum Procumbens Lour hoặc Solanum Hainanense, thuộc họ cà ( Solanacrae), thành phần hóa học của cây gồm có : flavonoid, các diosgenin, saponin steroid, acaloid solasodin và solasodinon, hoạt chất glycoalcaloid…
Cái tên cà gai leo là bắt nguồn từ hình dạng thân nhỏ có nhiều gai, có thể dài đến 6m hoặc hơn, mọc hay hoặc bò. Thân nhẵn phân cành nhiều, hóa gỗ, cành được phủ long hình sao có rất nhiều gai màu vàng cong. Lá màu xanh mọc so le, hình trứng, bầu dục hoặc thun, sẻ thùy không đều, mặt dưới hơi có lông mềm hình sao, màu trắng nhưng không bị nhám, mặt trên có gai.
Hoa màu trắng, nhụy vàng, mỗi bông có từ 4 đến 6 cánh. Quả mọng bóng căng, hình tròn màu xanh lúc xanh, khi chin màu đỏ, cuống quả dài tầm 2cm. Hạt màu vàng hình thận dẹt. Hoa cà gai leo mọc vào độ từ tháng 4 đến tháng 5, quả vào độ tháng 7 đến tháng 9.

Cà gai leo mọc ở đâu?

Cà gai leo là cây mọc hoang khắp nơi từ vùng núi thấp cho đến trung du hay đồng bằng ven biển, phổ biến nhất ở Miền Bắc nước ta nhất là các tỉnh có khí hậu nóng như Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam, Thái Bình. Cũng hay được trồng làm hàng rào, nếu mọc hoang thường ở các bụi rậm, chen lẫn với các cây khác. Có thể thu hái cành lá và rễ quanh năm, rửa sạch, thái lát, phơi khô hoặc sấy khô. Có thể dùng làm nguyên liệu nấu cao nước, cao mềm hoặc cao khô.

Tính vị: Cà gai leo tính ấm, có vị hơi the, hơi có độc, có công dụng tán phong thấp, tiêu đờm, tiêu độc, cầm máu, giảm đau, trừ ho.

Cà gai leo là cây gì? Đặc điểm của cà gai leo? Công dụng tác dụng của cà gai leo chữa bệnh gì? Cà gai leo chữa bệnh gì hiệu quả nhất? Cách dùng cà gai leo: sơ chế, sắc, uống ? Cách phân biệt hình ảnh cà gai leo thật giả. Giá cà gai leo khô bao nhiêu tiền 1kg? Địa chỉ mua bán cà gai leo uy tín? Cách trồng cà gai leo.

Cây cà gai leo là gì có mấy loại cây cà gai leo

Cà gai leo được biết đến như một vị thuốc Đông y. Sử dụng cà gai leo hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau, đặc biệt là nhóm bệnh về gan. Hiện nay, đây là một trong những nhóm bệnh phổ biến và nguy hiểm. Sử dụng cà gai leo đem lại nhiều kết quả tốt trong điều trị và phòng ngừa viêm gan, xơ gan, ung thư gan.
Tuy nhiên không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy hình ảnh cây cà gai leo và sử dụng, đun, sắc nấu cà gai leo đúng cách. Những thông tin về cà gai leo, cách dùng, cách uống, nhận biết hình ảnh cà gai leo tự nhiên, địa chỉ mua bán, cách trồng cà gai… được cung cấp ngay sau đây. Người dùng có thể tham khảo để có thêm các phương pháp điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Cà gai leo có mấy loại?

Có nhiều cách phân loại cà gai dây:Phân biệt thông qua đặc điểm, hình ảnh bên ngoài, người dân thường dựa vào màu sắc của hoa cà gai dây.
Theo cách chia này, cà gai dây có 2 loại:
– Cà gai dây hoa trắng: Đây là loại phổ biến, được sử dụng làm thuốc. Loại này có đặc điểm dây nhỏ, hoa màu trắng.
– Cà gai dây hoa tím: Loại này thường chỉ được dùng để làm hàng rào. Đặc điểm của cà gai dây hoa tím là có hoa màu tím, thân dây lớn hơn loại
hoa trắng.
Ngoài cách chia trên còn có một cách phân loại theo vùng miền:
– Cà gai leo miền Trung: Thân cây cằn cỗi, màu nâu và cứng cáp. Cà gai dây có đặc điểm này là do khí hậu miền Trung khắc nghiệt.
– Cà gai leo miền Bắc và miền Nam: Thân cây màu xanh, mềm mại hơn.

Mời bạn tham khảo địa chỉ mua hàng các loại dược phẩm tại Siêu Thị Y Tế.

Cây cà gai leo là gì có mấy loại cây cà gai leo

Trên đây là những gì chúng tôi muốn chia sẽ giúp bạn hiểu được cây cà gai leo là gì, thường hay mọc ở đâu và có mấy loại phổ biến hiện nay. Chúng tôi hy vọng đã mang đến bài viết đầy đủ giúp bạn hiểu được cây cà gai leo như thế nào. Bạn có thể tham khảo sản phẩm từ cây cà gai leo sau: https://medimart.com.vn/tin-tuc/giai-doc-gan-ca-gai-leo-tue-linh-co-tot-khong.html