Sâm Ngọc Linh từ lâu được biết đến là loại thảo dược có giá trị kinh tế rất cao nên nhiều người vì lợi nhuận trước mắt đã tìm cách trà trộn các loại Sâm Ngọc Linh giả để bán cho người dùng. Đã không ít người vì thiếu hiểu biết biết nên đã “tiền mất, tật mang” khi mua phải hàng kém chất lượng.

Cách phân biệt sâm ngọc linh thật hay giả

Có những loại Sâm Ngọc Linh giả nào ?

Hiện nay trên thị trường có đến 4 – 5 loại củ giả Sâm Ngọc Linh. Các loại củ này có hình dạng bề ngoài khá giống với Sâm Ngọc Linh nên người mua nếu không kiểm tra kỹ rất dễ bị lừa.

Nếu chẳng may mua phải củ dởm, người dùng không chỉ “tiền mất” mà còn “tật mang” , nhiều trường hợp bị phồng, rộp miệng khi sau khi dùng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Loại sâm giả thứ nhất hay còn gọi là sâm giả loại 1, là một loại sâm nằm ở biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, cùng chi nhân sâm. Loại này có DNA giống với Sâm Ngọc Linh đến 97%.

Loại thứ 2 là Tam thất hoang – là loại Sâm Ngọc Linh giả được nhái sâm thật nhiều nhất hiện nay. Xét về giá trị thì Tam thất hoang kém hơn Sâm thật cũng như sâm giả loại A1 ở trên rất nhiều.

Loại sâm giả thứ 3 thường được làm từ củ ráy. Loại củ này mọc nhiều trên các vùng núi Tây Nguyên và có giá thành rất rẻ. Tuy nhiên sau hàng loạt công đoạn sơ chế hình dạng thì loại sâm giả này được bán đắt gấp hàng trăm lần. Nếu mua phải sâm này về dùng,  người dùng có thể gặp phải các biến chứng như phồng rộng miệng…

Bên cạnh đó, có  nhiều người mua phải “xác” sâm thật. Nhìn bề ngoài thì đúng là Sâm Ngọc Linh, nhưng thực chất chỉ còn là cái xác, còn các dưỡng chất đã được ép ra bán cho các thương nhân.

Xác sâm nhẹ hơn so với sâm thật nên người bán thường ngâm xác sâm vào dung dịch tinh dầu.

Ngoài ra còn có một số củ của các loài khác có phần củ gần giống sâm cũng được sử dụng làm giả Sâm Ngọc Linh, như củ Hoàng Tinh, củ Bảy lá…Bạn có thể tham khảo Sâm Ngọc Linh TẠI ĐÂY.

Cách phân biệt sâm ngọc linh thật hay giả

Hướng dẫn cách phân biệt Sâm Ngọc Linh thật và giả

Trong số các loại củ giả Sâm Ngọc Linh hiện nay, củ Tam thất hoang được sử dụng nhiều nhất bởi hình dáng và kích thước bề ngoài gần giống với Sâm Ngọc Linh thật. Để phân biệt Sâm Ngọc Linh giả và thật, chúng ta có thể dựa trên những đặc điểm sau:

Hình dáng bên ngoài

  • Sâm Ngọc Linh thật: Củ sâm thật có củ gốc to, rõ ràng, nhiều rễ. Mỗi năm chỉ mọc một thân và rụng tạo thành mắt sâm, do đó củ sâm khá ngắn. Lõi sâm có thể màu vàng hoặc màu tím nhạt.
  • Tam thất hoang: Củ tam thất dài loắng ngoằng và rất nhiều mắt. Mỗi năm có thể mọc từ 2-13 mắt (người bán thường bẻ bớt chỉ để lại 1 nhánh để qua mắt người mua). Củ tam thất không có củ gốc, hoặc có nhưng rất nhỏ và ít rễ. Lõi tam thất hoang có màu vàng hoặc xám ghi, nhìn không đẹp màu bằng sâm thật.

Mùi vị của Sâm Ngọc Linh

  • Sâm Ngọc Linh thật: Sâm thật có mùi thơm dịu của sâm.
  • Khi nếm thử ban đầu sẽ có vị đắng, sau đó trả lại vị ngọt thanh đặc trưng của sâm. Lát sâm Ngọc Linh không bị dai và ít xơ.
  • Tam thất hoang: Tam thất hoang không có mùi thơm của sâm, vị đắng khó nuốt và lát tam thất khi nhai cứng và xơ.

Các hoạt chất có trong loại sâm này

  • Sâm thật: Có đầy đủ các hoạt chất như GR2 ,G-RB1 ,G-Rg1.
  • Tam thất hoang: Cũng có các hoạt chất như trên nhưng hàm lượng chỉ bằng 60% so với sâm thật. Vì vậy người dùng không nên tin vào kết quả kiểm định của Tam thất hoang, bởi chỉ có kết luận “ mẫu gởi kiểm định có thành phần tương tự như sâm ngọc linh”, không công nhận cũng không phủ nhận rõ ràng.

Cách phân biệt sâm ngọc linh thật hay giả

Trên đây là những cách giúp bạn nhận biết được các loại Sâm Ngọc Linh nào là thật nào là giả, giúp bạn phòng tránh được việc mua phải hàng giả, mà lại có hại cho sức khỏe. Chúng tôi hy vọng đã mang đến bài viết đầy đủ giúp bạn biết được cách phân biệt để tránh tiền mất tật mang.

Mời bạn tham khảo địa chỉ mua hàng các loại dược phẩm tại Siêu Thị Y Tế Medimart: https://g.page/sieuthiytetphcm?share

Xem thêm:
Sâm Alipas hay Rocket 1h tốt hơn