Cách ngâm rượu tỏi để chữa bệnh

Tỏi là một loại gia vị quen thuộc quanh ta, bên cạnh việc sử dụng chế biến các món ăn ngon tỏi còn được coi như một vị thuốc quý. Tuy nhiên ông bà ta chưa hiểu hết được dược liệu của tỏi và cách sử dụng tốt nhất.

Tỏi đông y còn có tên là đại tóa, ngày xưa thường được dùng ngoài nhiều hơn. Như là xoa bóp, côn trùng cắn, vết thương hở bôi lên thì thấy tránh nhiễm trùng và giảm đau. Dùng trong thường là để hỗ trợ tiêu hóa và uống cho ấm bụng khi trời lạnh.

Công dụng của củ tỏi

Ngày xưa ở nước ai cập người dân rất nghèo khổ nhưng sức khỏe rất phi thường. Người ta nghiên cứu thì thấy trong nhà mỗi người đều có trữ một bình rượu tỏi. Sau khi nghiên cứu người ta thấy rượu tỏi có tác dụng trong 4 nhóm bệnh như:

  • Bệnh xương khớp: vôi hóa xương khớp, viêm khớp, mỏi gân, mỏi cơ…
  • Bệnh huyết áp: hỗ trợ ổn định huyết áp ở cả người huyết áp cao và huyết áp thấp.
  • Bệnh phế quản: hỗ trợ điều trị các trường hợp hẽn suyễn, viêm phế quản, viêm họng.
  • Bệnh tiêu hóa: ợ chua, viêm loét dạ dày tá tràng, đau dạ dày…

Ngoài ra một vài nghiên cứu còn cho rằng rượu tỏi còn có thể chữa trị các trường hợp trĩ nội, trĩ ngoại, đái tháo đường… Kết luận đây là một bài thuốc đơn giản, rẻ tiền nhưng hiệu quả rất cao dành cho mọi người.

Chất sunfua tạo ra tính cay nồng trong tỏi được cho là có khả năng chống lại các vi khuẩn virus thông dụng. Ngoài ra còn có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường tế bào trung tính, thực bào… Các tế bào này giúp ngăn chặn các tác nhân lạ như vi khuẩn hay tế bào ung thư.

Cách ngâm rượu tỏi trắng

  • Nguyên liệu: 200g tỏi trắng khô đã bóc vỏ.
  • Bình thủy tinh sạch.
  • 500ml rượu trắng khoảng 40 độ.

Thực hiện: cắt lát tỏi hoặc giã nhỏ để tỏi ngoài không khí khoảng 15 – 30 phút. Đổ tỏi vào bình rồi đổ ngập rượu 45 độ vừa ngập tỏi rồi đậy nắp bình rồi ngâm khoảng 10 ngày. Do tỏi sẽ nổi lên trên nên cần thường xuyên lắc bình hoặc úp ngược bình. Để hỗn hợp đều tỏi không trồi lên khỏi lớp rượu.

Phơi ra ngoài không khí bị hư hay mốc. Rượu tỏi sẽ đậm màu dần từ màu vàng nhạt chuyển sang màu đậm đẹp mắt.

Ngâm rượu tỏi đen: tỏi đen là tỏi đã lên men khoảng 1 tháng. Loại này dẻo khác với tỏi sống ở chỗ không có mùi hăng nồng.

Nguyên liệu: 200g tỏi đen, 1 – 1,5 lít rượu nếp nguyên chất từ 45 độ trở lên, bình thủy tinh sạch.

Thực hiện: tỏi bóc hết vỏ lấy phần thịt tỏi cho vào bình thủy tinh. Sau khoảng 2 ngày thì lắc mạnh bình để tỏi ngấm đều rượu. Rượu ngâm xong từ 4 – 7 ngày là dùng được. Rượu tỏi đen có thể dùng sớm hơn tỏi trắng, do tỏi đen là thực phẩm đã được lên men.

Liều dùng: mỗi ngày 1 muỗm cà phê uống trước khi ăn sáng hoặc buổi tối. Nếu bị kích ứng dạ dày thì nên uống khi bụng no.

Bài viết liên quan:

 

Tags: