Chế độ ăn uống là một yếu tố cần thiết trong suốt quá trình mang thai của người mẹ. Do đó, câu hỏi bầu ăn rau lang được không được rất nhiều người thắc mắc. Để giải đáp vấn đề này chúng ta cùng tham khảo tiếp bài viết phía dưới đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng của rau lang

Lá khoai lang là một trong những loại rau thông dụng, rất giàu vitamin và khoáng chất. Hàm lượng chất đạm, chất béo, chất bột đường, calo, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, caroten, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, niacin,… có trong lá khoai lang đều đứng hàng đầu trong các loại rau. Theo phân tích trong phòng thí nghiệm, chất lượng protein thô của đầu ngọn rau lang tương đương với thịt lợn và thịt bò.

Cụ thể, trong 100 gram rau lang thì có chứa: Lượng protein là 2,7%, lượng caroten là 5580 IU/100g. Trong 1kg rau lang có chứa:

  • Vitamin C là 41,07 mg/kg, vitamin B1 là 3 mg/kg.
  • Canxi là 74 mg/kg, sắt là 4 mg/kg.
  • Niacin là 6 đến 10 mg/kg, B6 là 2, 1 mg/kg.

Bà bầu ăn rau lang được không?

Theo y học hiện đại, nhưng rau lang lại chứa khá nhiều vitamin B6, nhờ đó loại rau này hỗ trợ làm giảm buồn nôn cho các bà bầu mang thai 3 tháng đầu và khiến các mẹ bầu ăn uống ngon miệng. Hơn nữa, rau lang cũng là loại rau mát có tác dụng thanh nhiệt cơ thể và hỗ trợ cơ thể phòng ngừa cao huyết áp.

Theo Đông y, rau khoai lang có tính bình, có vịt ngọt, không độc, ích khí lực, bổ hư tổn và giúp nhuận tràng vô cùng tốt. Do đó đáp án của câu hỏi có bầu ăn rau lang được không chính là Có. Bà bầu không chỉ được phép ăn mà rau lang còn rất tốt đối với bà bầu.

Tác dụng của rau khoai lang với bà bầu

Rau lang trị táo bón

Táo bón khi mang thai là nỗi ám ảnh của rất nhiều mẹ bầu, do cơ thể bà bầu thường nóng hơn so với bình thường. Ngoài ra, việc bổ sung canxi và sắt cũng khiến mẹ bầu bị táo bón thường xuyên hơn. Rau lang với thành phần chất xơ khá cao sẽ giúp bà bầu chống lại táo bón hiệu quả, nhất là với những mẹ bầu gặp táo bón trong những tháng cuối thai kì.

Phòng cao huyết áp, giảm buồn nôn

Bà bầu ăn rau khoai lang giúp phòng ngừa chứng cao huyết áp, giảm buồn nôn trong những tháng đầu thai kỳ.

Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn rau khoai lang vì lá rau khoai lang có đặc tính giảm đường huyết. Tuy nhiên, củ khoai lang chứa nhiều tinh bột nên bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn củ khoai lang.

Thanh nhiệt, giải độc

Rau khoai lang rất mát nên bà bầu ăn canh rau khoai lang, ngọn rau khoai lang luộc… đều có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Hơn thế nữa, bà bầu ăn rau khoai lang đều có tác dụng ngừa mụn, trị mụn rất hiệu nghiệm.

Lợi sữa

Mẹ sau sinh ăn món rau lang xào với thịt lợn sẽ có tác dụng lợi sữa.

Bà bầu ăn rau khoai lang cần lưu ý

Rau lang là một loại rau khá tốt, mang đến khá nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, thực phẩm nào cũng nên ăn vừa phải, không quá nhiều. Nên ăn xen kẽ rau lang với các loại rau khác để ngon miệng hơn và đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Khi quá đói, bà bầu không nên ăn rau lang bởi có thể gây hạ đường huyết, không tốt cho sức khỏe.

Rau lang khi được nấu chín sẽ có tác dụng chống táo bón, nhuận trường. Thế nhưng rau lang sống lại có tác dụng ngược lại, do đó bà bầu chỉ nên ăn rau lang khi đã được nấu chín.

Lá rau khoai lang sẽ cho vị chát khi luộc, thế nên không nên dùng nước luộc rau lang làm nước canh. Nếu vẫn muốn dùng phần nước luộc, hãy bỏ qua nước luộc rau thứ nhất và luộc lại 1 lần nữa.

Xem thêm: Mẹ bầu uống sữa tươi không đường có tốt không

Xem thêm: Giải đáp: Bà bầu uống mật ong có tốt không