Cai sữa đêm cho bé là một trong những vấn đề khiến các mẹ đau đầu. Trẻ có thói quen bú đêm không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé và khiến người mẹ trở nên vất vả hơn. Nếu bạn đang đầu vì không tìm ra cách cai sữa đêm cho bé, thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Các cách cai sữa đêm cho bé

 Hóa trang bầu ngực

Mẹ có thể hóa trang bầu ngực trở nên khác thường, xấu xí để bé nhìn vào không muốn đòi ti nữa. Nhiều mẹ đã áp dụng cách cai sữa đêm cho trẻ này rất thành công. Mẹ có thể sử dụng những cách sau đây để hóa trang cho bầu ngực của mình:

  • Tóc: Mẹ lấy 1-2 sợi tóc, buộc vào đầu vú
  • Tô son vào bầu vú mẹ là một cách bỏ bú cho bé
  • Dùng mặt nạ đắp vào bầu ngực
  • Dùng băng dính đen bịt kín núm vú

Mẹ nên nhớ, đối với cách cai sữa cho bé này, sau khi hóa trang, mẹ có thể giải thích một cách ngộ nghĩnh cho bé hiểu và không ti nữa, tránh việc dọa làm bé sợ, ảnh hưởng đến tâm lý của con nhé.

Tạm xa con một thời gian cũng là cách cai sữa cho bé

Nếu mẹ đã quyết tâm cai sữa cho bé thì tuyệt đối không được lung lay tinh thần khi phải xa con nhé. Mẹ có thể gửi con về ông bà nội/ngoại vài tuần để con quen dần với việc thiếu hơi mẹ và quên việc đòi ti.

Bôi chất đắng/cay ở bầu ngực của mẹ

Nhiều mẹ chia sẻ chỉ cần một thao tác nhỏ là thoa dầu gió vào đầu ti và quanh bầu vú cũng có thể khiến con bỏ bú dễ dàng. Vì khi lại gần đầu vú, con ngửi thấy hơi cay là ngoảnh ngay mặt đi. Cũng có nhiều mẹ thoa nước mướp đắng, rau đắng vào đầu vú cho con bú rất hiệu quả.

Cách cai sữa đêm cho bé bú bình

Những mẹ nào đang muốn hỏi cách cai sữa bình đêm cho bé hay cách cai sữa đêm cho trẻ 2 tuổi bú bình thì có thể tham khảo cách này. Cách này dựa trên nguyên tắc: thay đổi dần dần thời gian bú sữa đêm của con sớm hơn và giảm từ từ cữ sữa của con. Đầu tiên mẹ hãy xác định cữ bú đêm của bé vào thời gian nào và bú bao nhiêu ml mỗi cữ. Ví dụ con ăn 1 cữ bú 180 ml vào lúc 2h sáng, thì mẹ có thể tiến hành như sau:

Ngày 1:

Ngày đầu tiên, mẹ không đợi con tỉnh lúc 2h sáng để đòi bú nữa mà sẽ chủ động cho con bú bình lúc 12h đêm. Nhưng mẹ chú ý không đánh thức con, mà cho con vừa ngủ mẹ vừa dỗ cho con bú bình nhé. Thực tế, con vẫn được ăn đêm chỉ là ăn sớm hơn nên con sẽ không thức dậy đòi bú đêm nữa.

Ngày 2: 

Mẹ tiếp tục cho con ăn sớm hơn hôm qua 30 phút tức vào 11h30 đêm, nhớ không đánh thức con mẹ nhé. Nhưng hôm nay mẹ sẽ bắt đầu giảm đi 30ml sữa của con tức chỉ cho con bú bình 150ml. Vì lượng sữa giảm chưa nhiều nên con vẫn chưa nhận biết được và không bị tỉnh lúc nửa đêm. Nếu con ọ ọe một chút thì mẹ vỗ vỗ cho con ngủ nhé!

Ngày 3: 

Mẹ cho con ăn mà không đánh thức lúc 11 giờ đêm và giảm tiếp 30ml sữa nữa của con. Tức hôm nay chỉ cho con bú bình đêm 120ml. Lượng sữa đã giảm đi tương đối nên ban ngày mẹ chú ý cho con tăng cường ăn bữa phụ nhiều hơn nhé để đêm dù bú ít con cũng cũng không quấy khóc.

Ngày 4: 

Mẹ cho con bú đêm sớm hơn hôm qua 15 phút vòa lúc 10h45 và vẫn không đánh thức con. Hôm nay mẹ tiếp tục giảm tiếp 40 ml sữa nữa của con. Vậy là  sau 3 ngày mẹ đã giảm hẳn 100ml ăn của con, con bú cữ đêm chỉ còn 80 ml thôi.

Lúc này lượng sữa bị hút khá nhiều, chắc chắn con sẽ cảm nhận được rõ rệt. Vậy nên con có thể sẽ dậy sớm hơn mọi khi vào buổi sáng. Ngay khi con dậy lúc nào mẹ cần cho ăn ngay. Ngoài ra, các cữ bú và bữa ăn phụ ban ngày mẹ vẫn hãy tăng cường như hôm trước để tối con không bị đói mẹ nhé..

Ngày 5: 

Mẹ cho con ăn sớm hơn hôm qua vào lúc 10h30 tức là sớm thêm 15 phút nữa. Và hôm nay chỉ cho con bú 40 ml thôi tức giảm tiếp 40ml sữa nữa. Đương nhiên, mẹ vẫn cần duy trì tăng cường bữa ăn ban ngày và bữa trước khi ngủ của con lên nhé để đêm bé mới không dậy đói khóc.

Ngày 6: 

Ban đêm, mẹ dừng hẳn việc cho con bú đêm luôn và đợi khi nào con tỉnh đòi bú thì mẹ cho con bú 40 ml. Ban ngày và trước khi ngủ mẹ vẫn tăng cường cho con ăn thêm nhiều hơn đảm bảo để con không bị đói.

Ngày 7: 

Mẹ dừng hẳn việc bú đêm và khi con tỉnh quấy đòi bú thì mẹ hãy dùng ti giả cho con ngậm và vỗ vỗ ru con ngủ. Đến ngày thứ 7, chắc chắn con đã quen dần với việc bú ít và không bú đêm nữa rồi nên mẹ không cần quá lo lắng con sẽ khóc, cùng lắm là con chỉ ọ ọe thôi.

Với những cách cai sữa ở phía trên hoàn toàn an toàn cho bé và rất dể thực hiện. Do đó, mẹ hãy yên tâm mà áp dụng và chờ xem kết quả nhé!

Xem thêm: 10 Mẹo dân gian chữa giật mình ở trẻ sơ sinh tại nhà

Xem thêm: 5 Cách trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh dân gian hiệu quả nhất